Theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, vấn đề quan trọng nhất trước khi đầu tư là phải quan sát thị trường kinh tế vĩ mô, nên chọn nhiều kênh đầu tư và phân chia nguồn tiền để hạn chế tối đa các rủi ro đồng thời nhận được lợi nhuận cao nhất có thể.

Gửi tiết kiệm ngân hàng - kênh đầu tư an toàn

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, tiền gửi ngân hàng luôn có sự bảo đảm, hệ thống Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có các giải pháp để quản lý hoạt động của các ngân hàng nên việc ngân hàng bị phá sản sẽ không xảy ra. Do đó hiện nay, gửi ngân hàng vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều người. Đặc biệt, trong mấy tháng tới lãi suất tiền gửi vẫn ở mức cao, nếu gửi trên 1 năm thì vẫn có ngân hàng duy trì mức lãi suất 7-8%.

Về việc đầu tư ngoại tệ, TS. Hiếu cho biết, năm 2019, đây là kênh đầu tư có nhiều dự báo xấu nhất rất cần thận trọng. Bởi đồng USD sẽ có diễn biến không tích cực, có thể tiếp tục bị phá giá. Đặc biệt, luật pháp không cho phép kinh doanh ngoại tệ nên người dân không nên mạo hiểm nắm giữ ngoại tệ.

Nên đầu tư như thế nào để sinh lời bền vững trong năm 2019?
Nhiều người chọn gửi tiền Ngân hàng làm kênh đầu tư sinh lời ổn định

Cẩn trọng khi đầu tư vàng

Trái ngược với sự ảm đạm của thị trường vàng năm 2018, trong năm nay, giới chuyên gia và các nhà đầu tư đều đang đặt niềm tin về xu hướng đi lên của quý kim này. Dự báo năm 2019, trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đầy biến động và diễn biến khó lường như hiện nay, vàng có khả năng mang lại lợi nhuận tương đối cao cho các nhà đầu tư.

Trong những tháng đầu năm, giá vàng trong nước có thể tăng mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng trước những dự báo lạc quan, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng bởi đây là thị trường rất khó đoán định, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường để ứng phó kịp thời với những biến động xảy ra.

Nên đầu tư như thế nào để sinh lời bền vững trong năm 2019?
Nên đầu tư như thế nào để sinh lời bền vững trong năm 2019?

Kinh doanh bất động sản nên chọn đất nền

Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ phải chịu nhiều sức ép. Đó là sức ép từ chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản của ngành ngân hàng khi dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng sẽ bị thu hẹp, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Ngoài ra, Nhà nước cũng chủ trương thắt chặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư, khiến nhiều khả năng cung bất động sản, đặc biệt là ở Hà Nội và TP HCM sẽ khó có thể tăng cao như những năm trước.

Tuy nhiên, bất động sản sẽ vẫn là một kênh sinh lời tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu tư và khả năng tài chính của mình. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam, đất nền vẫn là số 1 để gia tăng giá trị, tiếp đến là phân khúc căn hộ chung cư. Nếu đầu tư cho thuê thì phải lưu ý lựa chọn những khu vực có nhiều người nước ngoài đầu tư sinh sống, giao thông tới khu vực trung tâm phải thuận tiện.

Đầu tư căn hộ cũng là lời khuyên của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM. Theo ông Châu, nên chọn loại căn hộ 1 hoặc 2 phòng ngủ do đây là sản phẩm thị trường luôn có nhu cầu, thanh khoản thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.  

Nên đầu tư như thế nào để sinh lời bền vững trong năm 2019?
Trong lĩnh vực bất động sản, nên chọn đầu tư vào đất nền

Đầu tư chứng khoán - nên mua trong ngắn hạn

Năm 2019, nhiều chuyên gia có những nhận định khá lạc quan về thị trường chứng khoán. Khảo sát của hãng tin chuyên về tài chính quốc tế Bloomberg cho hay, theo dự báo của 9 chuyên gia, nhà đầu tư và chiến lược gia của trang này thì chỉ số VN-Index ước tính trung bình có thể tăng lên 1.049 điểm vào cuối tháng 12/2019, tương đương mức tăng 18% cho cả năm này.

Theo nhận định chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, mức tệ hại nhất là VN-Index sẽ xuống vùng 850 điểm rồi sẽ đi lên. Từ tháng 1 - 2/2019 sẽ xuất hiệu nhiều cổ phiếu giá rẻ để mua nằm chờ thu hoạch, có thể kiếm lời 20 - 40% khi chu kỳ chứng khoán lên xuất hiện sau tháng 3 - 4/2019.

Trong khi đó, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam nhận định, VN-Index năm tới sẽ có một vài sóng phục hồi tương đối khá. Trường hợp tốt nhất VN-Index có thể lên 1.100 điểm, xấu nhất sẽ về 600 điểm. Tuy nhiên ngay cả ở sóng phục hồi thì nhà đầu tư cũng nên mua trong ngắn hạn, ông Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2019, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều biến động, tạo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư nội. Bởi vậy đầu tư chứng khoán rất cẩn thận trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nghiệp dư.  

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nên đầu tư như thế nào để sinh lời bền vững trong năm 2019? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]