Thông tin tại buổi họp báo, Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, số thu năm 2019 tăng là do Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn với các nước trên thế giới và khu vực. Cụ thể là việc ký kết và đưa vào thực hiện các Hiệp định tự do thương mại tạo điều kiện thuận lợi thương mại đa phương và song phương như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với hầu hết các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đã tạo sự cải thiện mạnh môi trường kinh doanh. Đồng thời, mở rộng đầu tư và thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam, tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu trong nước. Kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế 11 tháng năm 2019 đạt 105,16 tỷ USD, tăng 7,97% so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) chủ trì buổi họp báo.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan xây dựng kế hoạch chi tiết về các giải pháp thu đòi nợ thuế, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu hồi nợ được giao; tổ chức các đoàn công tác tới các Cục Hải quan địa phương có số thu lớn, nợ thuế cao, nợ mới phát sinh tăng, loại hình phức tạp, nhiều mặt hàng nhạy cảm để quán triệt, yêu cầu các địa phương nỗ lực thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế, chống thất thu, áp dụng đầy đủ các quy định về thời hạn nộp thuế, trình tự thanh toán tiền nợ thuế và các biện pháp để thu hồi hết các khoản nợ có khả năng thu.

Cùng đó, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, ngành hải quan đã tăng cường kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, kiểm tra các trường hợp miễn thuế, giảm thuế theo đúng quy định; kiểm soát giá nhập khẩu, xuất khẩu đã được quy định tại cơ sở dữ liệu giá, chấm dứt tình trạng thông quan đối với các lô hàng giá quá thấp, bất hợp lý nhưng không tham vấn hoặc kiểm tra sau thông quan.

Tổng cục Hải quan đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với 42 ngân hàng thương mại; trong đó, có 30 ngân hàng thương mại đã triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Ông Lưu Mạnh Tưởng cũng cho hay, ngành Hải quan đã triển khai Chương trình doanh nghiệp nhờ thu. Doanh nghiệp có thể áp dụng ba phương thức nộp thuế xuất nhập khẩu thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, nộp thuế điện tử 24/7, tham gia chương trình doanh nghiệp nhờ thu. Qua đó, tỷ lệ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nộp thuế điện tử qua ngân hàng đạt khoảng 96% trong số tổng thu của ngành hải quan.

Để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2018, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng hoặc khai tên hàng không rõ ràng để được áp dụng mức thuế suất thấp.

Cùng với đó, kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu rủi ro về khai sai xuất xứ hàng hóa để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các biểu thuế ưu đãi đặc biệt; kiểm tra các trường hợp có hóa đơn thương mại do bên thứ 3 phát hành hoặc hàng hóa chuyển tải qua nước, vùng lãnh thổ không thuộc đối tượng được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt./.

Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Ngành Hải quan thu NSNN tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com