Tiếp đoàn công tác làng Thần kỳ của Nhật Bản, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn Trưởng làng Kawakami đã dành tình cảm rất đặc biệt cho người dân, lao động Việt Nam cũng như Hà Nội đến làm việc trực tiếp tại làng Kawakami và Công ty Koganei Seiki.

Làng Thần kỳ của Nhật Bản tìm kiếm cơ hội hợp tác nông nghiệp tại Hà Nội
Làng Thần kỳ của Nhật Bản tìm kiếm cơ hội hợp tác nông nghiệp tại Hà Nội. Ảnh Minh Hiếu - báo Hanoimoi.com.vn

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội rất mong muốn học hỏi và phát triển mô hình của làng Kawakami tại một số khu vực có khí hậu tương đồng ở Thủ đô, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về đào tạo nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao cũng như nhiều lĩnh vực quan trọng khác như giao lưu doanh nghiệp, đoàn thể, trao đổi học thuật… Thành phố Hà Nội cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, trong đó, có những chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nhà ở cho công nhân…

Trên cơ sở đó, thành phố hoan nghênh và luôn tạo điều kiện cho các DN Nhật Bản nói chung, làng Kawkami nói riêng phối hợp tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao tới làm việc tại Làng. Người lao động Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng trong công việc. Qua trao đổi cho thấy, các công nhân Việt Nam tại làng Kawakami thời gian qua luôn chấp hành tốt quy định tại công ty, pháp luật của Nhật Bản.

Đáp lại những tình cảm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Fujihara Tadahiko cho biết, làng Kawakami đã tiếp nhận rất nhiều người lao động Việt Nam với phẩm chất cần cù, thông minh và có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của làng. Quá trình hợp tác giữa làng Kawakami với Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung về nông nghiệp, nhân lực và chuyển giao công nghệ cũng góp phần hướng tới một mối quan hệ bền chặt, thân thiết và tốt đẹp hơn nữa giữa hai nước.

Nhân dịp này, lãnh đạo công ty Koganei Seiki (doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện cho nhiều loại động cơ như máy bay, tên lửa, xe đua F1…) có mặt trong đoàn công tác cũng mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cơ khí công nghệ cao tại Hà Nội.

Làng Kawakami được mệnh danh là làng thần kỳ của Nhật Bản với những thành tựu vượt bậc về phát triển nông nghiệp, từ vùng đất cằn cỗi trở thành nơi chuyên canh rau quả giá trị cao hàng đầu của đất nước Mặt trời mọc. Năm 2017, thu nhập bình quân ở mỗi gia đình tại làng đã là 25 triệu yên nhờ trồng rau xà lách sạch.

Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhất là với thị trường Nhật Bản-một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, từ đầu năm đến nay kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến hết tháng 6 kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đạt 9,68 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản các mặt hàng như dệt may, thủy sản, máy móc thiết bị, phụ tùng, đồ gỗ, điện thoại di động, linh kiện điện tử và nhập khẩu các máy móc thiết bị công nghệ cao, linh kiện...

Nhật Bản tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam với 4.118 dự án, tổng vốn đăng ký 57,3 tỷ USD (tính đến đầu tháng 5) và chủ yếu tập trung trong công nghiệp chế biến, chế tạo, bán lẻ, bất động sản...

Đặc biệt, hiện có hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản; trong đó, có nhiều doanh nghiệp thuộc các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam và đang có kế hoạch mở rộng quy mô phát triển.

Lần đầu tiên Nhật Bản cam kết xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho đại đa số nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, theo điều khoản trong CPTPP, Nhật Bản cam kết xóa bỏ thuế ngay đối với 86% số dòng thuế, tương đương 93,6% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản và gần 90% số dòng thuế sau 5 năm.

Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản xúc tiến hợp tác phát triển nông nghiệp chất lượng cao tại Hà Nội tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]