Tại kết luận thanh tra số 3213/KLTTr-ĐCKS ngày 19/11/2018 của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Chỉ ra những sai phạm của CTCP tập đoàn Đầu tư Việt Phương trong quá trình hoạt động khai thác mỏ cát trắng tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đã cắm mốc ranh giới mỏ ngoài thực địa nhưng quy cách mốc chưa đảm bảo tiêu chuẩn mốc giới hành chính cấp xã theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 20 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ do việc cắm mốc thực hiện trước khi nghị định có hiệu lực.

Chưa lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi ranh khu vực khai thác và camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan theo quy định tại Điều 42  Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ do mỏ đang tạm ngừng hoạt động khai thác.

Đã thực hiện lập một số sổ sách, biểu mẫu để theo dõi, xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế nhưng chưa đúng, chưa đầy đủ các biểu mẫu theo quy định tại thông tư số 61/2017/TT-BTNMT ngày 22/12/2017 cuat Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Do đó Thanh tra Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh theo dõi, đôn đốc giám sát việc khắc phục những tồn tại, vi phạm trọng hoạt động khai thác mỏ cát trắng của của CTCP tập đoàn Đầu tư Việt Phương.

Tập đoàn Đầu tư Việt Phương sa lầy trong sai phạm và tố cáo
Tập đoàn Đầu tư Việt Phương sai phạm trong hoạt động khai khoáng tại Thừa Thiên Huế

Xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với những tồn tại , vi phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương trong hoạt động khai thác mỏ cát trắng xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, tháng 10/2016, Đoàn thanh tra liên ngành của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thanh tra CT CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương đã phát hiện chưa thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường năm 2016; chưa thực hiện huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động để được cấp Giấy chứng nhận huấn luyện, thẻ an toàn theo quy định. Cty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương chậm nộp cấp quyền khai thác khoáng sản trên 3,2 tỷ đồng (Theo Giấy xác nhận nợ ngày 30/9/2016 của Phòng Quản lý thu nợ thuộc Cục Thuế TT- Huế).

Yêu cầu Cty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương khẩn trương triển khai thực hiện dự án hoàn thành và đưa vào khai thác quý I/2017 như đã cam kết. Trước mắt, Công ty thực hiện ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường lần 1, với số tiền trên 947 triệu đồng; thực hiện giám sát môi trường định kỳ; xây dựng, lắp đặt hoàn thành các công trình xử lý môi trường…

 CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (VPIG) tiền thân là công ty TNHH thương mại đầu tư và du lịch Việt Phương được thành lập từ ngày 05/01/1996 hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS và vận tải hành khách công cộng, sau đó mở rộng hoạt động sang lĩnh vực khai thác khoáng sản , sản xuất và chế biến gỗ, bia và đồ uống… Đầu tư  các dự án tại nước ngoài.

Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (VPIG) có vốn điều lệ tính đến 20/07/2015 là 1,400 tỷ đồng. Chủ tịch của VPIG là ông Phương Hữu Việt đồng thời cũng là Chủ tịch Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank). Ngoài ra, ông còn là Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam – Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina, Ủy viên UBTW MTTQ Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

VPIG hiện là nhà đầu tư và là cổ đông chiến lược của Tổng công ty Dược Việt Nam (VINAPHARM) với 40.29 triệu cổ phiếu, tương đương sở hữu với 17% vốn điều lệ của VINAPHARM.

Tập đoàn Đầu tư Việt Phương sa lầy trong sai phạm và tố cáo
VietABank chi nhánh Đông Đô đang vướng phải lùm xùm do khách hàng khiếu kiện  170 tỷ

Ông Phương Hữu Việt đầu tư vào VietABank từ tháng 8/2011 với tỷ lệ sở hữu gồm cả cá nhân và đại diện cho cổ đông sở hữu là 17,36% cổ phần của VietABank và tham gia vào HĐQT của ngân hàng này. Từ tháng 8/2011 đến nay, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT VietABank.

Sau khi trở thành cổ đông lớn, VietABank đã dính vào  liên quan đến việc nhóm cổ đông của ông Phương Hữu Việt đã đem cầm cố và chuyển nhượng cổ phần VietABank cho nhiều tổ chức tín dụng mặc dù chưa hoàn thành quá trình mua bán cổ phần với VietABank. Ngày sau đó nhiều ngân hàng đã lần lượt gửi văn bản về Ngân hàng đề nghị phong tỏa số cổ phần do Tập đoàn Việt Phương và ông Việt nắm giữ.

Hiện tại, nhiều nguồn tin phản ánh VietABank có dấu hiệu dính đến những kiện tụng của khách hàng tố 170 tỷ đồng bốc hơi tại PGD Đông Đô.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Ông chủ của Tập đoàn Đầu tư Việt Phương đang vướng một loạt sai phạm là ai? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]