Theo đó, thành phố xác định, ưu tiên phát triển nhóm doanh nghiệp chế biến tinh, chế biến sâu, chế biến phụ phẩm áp dụng công nghệ cao đối với các lĩnh vực có lợi thế tại các tiểu vùng sinh thái; chú trọng từng bước hình thành các tổ hợp nông, công nghiệp, dịch vụ công nghệ cao; gắn kết chặt chẽ với nông dân theo mô hình sản xuất nông nghiệp đa chức năng và phát triển bền vững. 

Phát triển nông nghiệp Thủ đô: Cần hoàn thiện cơ chế chính sách sát với thực tế
Phát triển nông nghiệp Thủ đô: Cần hoàn thiện cơ chế chính sách sát với thực tế (ảnh minh họa)

Nhìn chung nhiều năm trở lại đây, các chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao không thiếu nhưng để chính sách trở thành thực tiễn trong sản xuất các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, cần hoàn thiện cơ chế chính sách sao cho sát với thực tế, tạo điều kiện để không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả hộ sản xuất cũng được tiếp sức.

Chính phủ nhiều nước có thể đánh thuế thịt đỏ như với thuốc lá

Chính phủ nhiều nước có thể đánh thuế thịt đỏ như với thuốc lá

Không chỉ bắt nguồn từ những nguy cơ sức khoẻ việc hạn chế tiêu thụ thịt đỏ còn liên quan tới các vấn đề lớn hơn như biến đổi khí hậu nạn phá rừng và đạo đức

Cụ thể, cần đơn giản hóa thủ tục cho vay vốn, cả thế chấp và tín chấp; hoàn thiện chính sách đất đai thuận lợi cho tích tụ, tập trung ruộng đất để hợp tác, sản xuất lớn. Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra sản lượng nông sản lớn do đó song song với việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực phục vụ sản xuất, các cơ quan quản lý cần hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thị trường cho sản phẩm nông sản.

Theo lãnh đạo Sở NNPT&NT Hà Nội cho hay, thời gian tới, để thu hút các nguồn đầu tư vào nông nghiệp, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như đẩy mạnh nguồn cung cấp tín dụng và cải thiện các điều kiện cung cấp tín dụng nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các doanh nghiệp và hộ nông dân, đáp ứng cả trung và dài hạn. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp tư nhân lớn có liên kết áp dụng khoa học, công nghệ mới, sản xuất vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất và chế biến nông sản.

Để hướng tới thành công cho ngành nông nhiệp trên địa bàn Thủ đô, TP Hà Nội cũng sẽ dành tỷ lệ ngân sách từ 2-5% cho hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tập trung giải quyết các vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp về việc ưu đãi các chính sách thu hút đầu tư, nhất là về đất đai sản xuất, bổ sung chính sách bảo hiểm các sản phẩm nông nghiệp, có hỗ trợ để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Phát triển nông nghiệp Thủ đô: Cần hoàn thiện cơ chế chính sách sát với thực tế tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com