“Kết đắng” vì dùng 26 tài khoản hòng thao túng giá cổ phiếu
Hoạt động thao túng giá chứng khoán diễn ra tinh vi và phức tạp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố cho hay, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Quang Khải (Địa chỉ: Căn hộ 21B4 Tòa B Tòa nhà Sun Square số 21 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam) 

Quyết định này căn cứ trên kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và xác minh của cơ quan công an cho thấy, ông này có hành vi mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn.

Đây là hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán và Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. 

Theo thông tin từ UBCKNN, ông Nguyễn Quang Khải đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Khải.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Khải chỉ bị xử phạt hành chính 550 triệu đồng mà chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày 25/7.

Mới đây, DPS đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo từ ngày 24/7 do công ty vi phạm quy định công bố thông tin từ bố lần trở lên trong vòng một năm.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Sóc Sơn đang được giao dịch với mức giá rất thấp, xoay quanh mức 500 đồng/cổ phiếu. Mã này từng có thời gian đạt mức giá 20.000 đồng hồi giữa năm 2015 trước khi lao dốc về vùng giá thấp nhất như hiện nay.

Phiên giao dịch ngày 26/7, cổ phiếu này giảm sàn 16,7%, khối lượng khớp lệnh giảm 60% so với phiên trước với gần 76 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng.

Cho đến nay, trên website chính thức của công ty này vẫn chưa công bố báo cáo tài chính nào của năm 2019, do đó, rất khó để nhà đầu tư nắm được các thông số kết quả kinh doanh.

Bảo Bảo

Bạn đang đọc bài viết “Kết đắng” vì dùng 26 tài khoản hòng thao túng giá cổ phiếu tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]