Cụ thể, tại VietinBank ngày hôm nay 5/9, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 4,3%/năm. Kỳ hạn từ 4 tháng đến dưới 6 tháng cũng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 4,8%. Ngoài ra, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm lên 5,3%. Các kỳ hạn dài không có thay đổi so với mức khảo sát cuối tháng 7.

Các mức lãi suất kể trên là mức trần lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân tại VietinBank, tại các chi nhánh có thể sẽ thấp hơn. Lãi suất tiết kiệm online và tiết kiệm thông thường không có nhiều khác biệt.

Bên cạnh VietinBank, Agribank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 1 tháng tăng thêm 0,2%/năm lên 4,3%/năm; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2%/năm lên 6,8%/năm; kỳ hạn 24 tháng tăng thêm 0,1%/năm lên 6,8%/năm.

Agribank, VietinBank, BIDV tăng lãi suất huy động
Không chỉ tăng lãi suất, nhiều ngân hàng còn đưa ra nhiều hình thức khuyến mại để hút vốn từ người gửi

BIDV trước đó trong ngày 4/9 bất ngờ cũng có thông báo cộng thêm lãi suất từ 0,1 đến 0,2%/năm cho người gửi tiền ở một số kỳ hạn khi gửi online. Trước đó, nhà băng này cũng đã tăng lãi suất thêm 0,2 điểm phần trăm đối với nhiều kỳ hạn ngắn.

Ngược lại, Vietcombank đang khá "bình chân" giữa cuộc đua tăng lãi suất huy động thời gian này. Lãi suất cao nhất của họ đang là 6,5% áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng của Vietcombank đang thấp hơn khoảng 0,2% so với các NHTM có vốn Nhà nước khác và thấp hơn khoảng 0,5 đến 1,5 điểm phần trăm so với nhiều ngân hàng tư nhân.

Trước đó, Techcombank cũng đã áp dụng biểu lãi suất mới từ đầu tháng 8, tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn, tăng thêm 0,2-0,4 điểm phần trăm ở 1 số kỳ hạn dài như 12 tháng, 18 tháng, 36 tháng. 

Nhu cầu vốn của các nhà băng có dấu hiệu tăng cao trong thời gian gần đây, không chỉ trên thị trường 1 mà trên thị trường 2, lãi suất cũng đã tăng mạnh đẩy mặt bằng lãi suất lên mức cao mới. Lãi suất huy động trên thị trường 1 cao nhất lên đến 8,6%/năm, kỳ hạn 24 tháng tại Vietcapitalbank trong khi lãi suất trên thị trường 2 có dấu hiệu giảm nhẹ tuần vừa rồi nhưng cũng đang neo ở mức cao trên 4%/năm. 

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Agribank, VietinBank, BIDV tăng lãi suất huy động tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]