Cụ thể, lãi suất qua đêm liên ngân hàng ở mức 4,62%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 4,75%/năm và 2 tuần là 4,67%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng lần lượt là 4,72% và 4,87%/năm.

Các giao dịch tập trung chủ yếu ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tổng cộng gần 20.000 tỷ đồng và chiếm khoảng 90% tổng giao dịch.

Trước đó trong ngày 22/8 lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần dao động từ 4,59%- 4,74%/năm và khối lượng giao dịch cũng tập trung vào 3 kỳ hạn này.

Các ngân hàng tiếp tục phải vay mượn nhau qua đêm với lãi suất rất cao
Các ngân hàng tiếp tục phải vay mượn nhau qua đêm với lãi suất cao hơn cả lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng trong dân

Với các mức lãi suất như trên, ngân hàng rõ ràng đang phải "giật nóng" tiền của nhau với lãi suất cao hơn cả lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng từ dân cư của nhiều ngân hàng. Trên thị trường 1, lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng của các ngân hàng như BIDV, VietinBank, Vietcombank, MB, đều chỉ dao động từ 4,1 – 4,3%/năm.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho biết đó là do căng thẳng thanh khoản tạm thời của một số ngân hàng. Có thể họ không huy động được từ dân cư đủ dùng nên phải chấp nhận mượn của các tổ chức tín dụng khác với chi phí đắt đỏ. Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá cũng có thể khiến người có tiền tiết kiệm rút để chuyển sang trữ USD và làm áp lực lên thanh khoản ngân hàng.

 

Khánh An

Bạn đang đọc bài viết Các ngân hàng tiếp tục phải vay mượn nhau qua đêm với lãi suất rất cao tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]