Hội đồng quản trị Techcombank nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 8 người: Chủ tịch Hồ Hùng Anh; Phó Chủ tịch thứ nhất ông Nguyễn Đăng Quang; các Phó Chủ tịch Nguyễn Cảnh Sơn, Nguyễn Thiều Quang, Đỗ Tuấn Anh và 3 thành viên Hội đồng quản trị là Lee Boon Huat, Saurabh Narayan Agarwal, Nguyễn Nhân Nghĩa.

Trong khi đó, Ban kiểm soát Techcombank nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 3 người: Trưởng Ban kiểm soát Hoàng Huy Trung và 2 thành viên là: Bùi Thị Hồng Mai và Mag Rer Soc Oec Romauch Hannes.

Ông Hùng Anh trở thành cổ đông của Techcombank năm 1995 và là thành viên HĐQT từ năm 2004. Ông ngồi vào ghế Phó chủ tịch HĐQT thứ nhất từ năm 2006, sau đó hai năm thì chính thức tiếp quản ghế chủ tịch cho đến nay. Theo báo cáo quản trị ngân hàng, doanh nhân này và người thân đang là một trong những cổ đông lớn nhất của Techcombank với sở hữu hơn 17%. Ông Hùng Anh vừa được tạp chí Forbes (Mỹ) xếp hạng 1.349 trong danh sách tỷ phú thế giới năm nay với tổng tài sản 1,7 tỷ USD.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan đã đầu tư vào Techcombank từ năm 1993. Sau vài năm làm Phó tổng giám đốc Techcombank, năm 1999 ông Quang trở thành thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng này. Ông là Phó Chủ tịch thứ nhất HĐQT Techcombank từ 5/2008 tới nay.

Hai vị lãnh này có nhiều điểm chung khác như đều là doanh nhân tự thân, làm giàu từ ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng, quan hệ khá gần gũi trên thương trường. Bắt đầu từ thời điểm ông Hồ Hùng Anh sang học tập tại Nga và gặp ông Nguyễn Đăng Quang, cả hai đã dần trở thành những đối tác kinh doanh thân thiết của nhau. Sau khi về nước, 2 doanh nhân này đã tiến hành xây dựng Masan Group với khởi đầu là Masan Food và đầu tư vào ngân hàng Techcombank.

Bộ đôi doanh nhân Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh tiếp tục giữ vị trí chủ chốt của Techcombank
Bộ đôi doanh nhân Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh tiếp tục giữ vị trí chủ chốt của Techcombank

Cũng tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông Techcombank 2019, các cổ đông đã nhất trí với kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành 10 triệu cổ phiếu cho Cán bộ nhân viên qua Chương trình ESOP.

Dù năm 2018 đạt mức lợi nhuận tới hơn 10.000 tỷ đồng nhưng Ban lãnh đạo Techcombank quyết định giữ lại lợi nhuận, không chia cổ tức để phục vụ hoạt động kinh doanh, trong đó nhằm tăng vốn chủ sở hữu, đảm bảo các yêu cầu về vốn của Ngân hàng Nhà nước như Basel II và tăng cạnh tranh trên thị trường.

Đây là chiến lược đã tạo nên sự thành công cho Ngân hàng khi giúp tăng vốn chủ hữu gấp 3 lần trong vòng 3 năm vừa qua, và đưa Techcombank trở thành một trong hai ngân hàng Việt Nam đầu tiên gia nhập Câu lạc bộ 10.000 tỷ đồng.

Năm 2019, HĐQT Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận dự kiến trước thuế là 11.750 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng 10%; tăng tổng tài sản lên 375.821 tỷ đồng và số dư tín dụng là 245.366 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng lần lượt là 17% và 13% so với 2018. Đồng thời, ngân hàng cũng lên kế hoạch để đảm bảo giữ tỷ lệ nợ xấu nhóm 3-5 ở mức dưới 2,5%. 

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Masan và Hồ Hùng Anh tiếp tục giữ vị trí chủ chốt của Techcombank tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]