Sáng ngày 12/10, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 để bàn về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm đảm bảo vốn điều lệ theo vốn pháp định.Đây là phiên họp đầu tiên kể từ khi DongA Bank bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 8/2015. 

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Ban kiểm soát đặc biệt, DongA Bank đã thuê Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam đánh giá thực trạng tài chính và xác định giá trị thực của vốn điều lệ, các quỹ dự trữ của ngân hàng tại 31/12/2018. 

Theo kết quả kiểm toán của Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt này có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, các quỹ dự trữ hơn 651 tỷ đồng và lỗ lũy kế 35.481 tỷ đồng. Như vậy, giá trị thực của vốn điều lệ tại thời điểm 31/12/2018 là âm 30.481 tỷ đồng. Ngân hàng Đông Á phải có trách nhiệm bổ sung vốn điều lệ tối thiểu số tiền 33.481 tỷ đồng để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định. 

Để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, bảo đảm DongABank có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức vốn tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định là 3.000 tỷ đồng, Ngân hàng phải thực hiện bổ sung vốn điều lệ.

Với tình hình hoạt động của Ngân hàng hiện nay, DongABank chỉ có thể tăng vốn điều lệ từ nguồn phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ.

Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, DongABank không thể thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu được vì không thể đáp ứng các điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng theo quy định. Do đó, DongABank chỉ có thể chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán cổ phần riêng lẻ.

Cụ thể về phương án phát hành, DongABank dự kiến chào bán số cổ phần đủ số lượng để bảo đảm giá trị thực của vốn điều lệ đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định của pháp luật với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phần. Số cổ phần dự kiến phát hành sẽ được chào bán riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư (không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp). Thời gian dự kiến chào bán là sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Số cổ phần mà DongABank dự kiến phát hành là gần 3,35 tỷ cổ phiếu, qua đó ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 38.481 tỷ đồng. Thời gian dự kiến sau khi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Số tiền huy động được sẽ được dùng để bù đắp lỗ lũy kế, nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng.

Trong phiên thảo luận, cổ đông đại diện Tổng công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) yêu cầu công bố thông tin đầy đủ về tình hình kinh doanh, cơ cấu ngân hàng. Kể từ khi vào diện kiểm soát đặc biệt 4 năm trước, cổ đông ngân hàng gần như không được biết thông tin về hoạt động của ngân hàng, quyền lợi thông tin của cổ đông hầu như không có.


Trong phần chất vấn tại đại hội, cổ đông Nguyễn Duy Lộ cho rằng, phương án bổ sung vốn điều lệ nhìn chung còn thiếu sự linh hoạt với một ngân hàng đang trong diện kiểm soát đặc biệt. Theo ông, không nên giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia mua cổ phần dưới 100 người mà nên mở rộng.

Ông cũng đề nghị ban lãnh đạo hiện tại cần làm rõ với cổ đông về số vốn điều lệ 5.000 tỷ bị âm thì bao nhiêu là khống, bao nhiêu là thực. Nếu khống thì nên đặt yêu cầu xoá sổ. Về quỹ dự phòng rủi ro tín dụng - đầu tư và kinh doanh khác, cổ đông yêu cầu làm rõ đến 30/9 đã trích lập vào những hoạt động nào và hiện còn bao nhiêu. Ngoài ra, ngân hàng cần có bảng phân tích rõ sự mất vốn là do đâu cũng như làm rõ lại giá trị thương hiệu Ngân hàng Đông Á....

Một số cổ đông khác thì quan tâm đến tương lai của DongA Bank sẽ ra sao nếu như đại hội hôm nay không thông qua phương án bán cổ phần để tăng vốn....

Tại đại hội, ông Nguyễn Thanh Tùng - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongA Bank chia sẻ kết quả kiểm toán nhằm xác định thực trạng tài chính của ngân hàng tại ngày 31/12/2018.

Theo đó, cuối năm ngoái, tổng tài sản hợp nhất của ngân hàng này đạt 33,221 tỷ đồng. Tổng huy động vốn từ khách hàng 60.794 tỷ đồng. Mức vốn ngoài ngân hàng và công ty con cần bổ sung là 33.480 tỷ đồng. Tổng trích dự phòng rủi ro cho các hoạt động đến cuối năm 2018 là hơn 27.500 tỷ đồng...

Trước đó, DongA Bank bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 8/2015 sau khi kết quả thanh tra cho thấy, trong giai đoạn 2012 trở về trước, nhà băng có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Đông Á.


Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cổ đông bác bỏ phương án bán cổ phần tăng vốn của DongA Bank tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com