Hiện, Nhật Bản đang là quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Chính vì thế mà nhiều lĩnh vực của quốc gia này đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh này. 

Theo thống kê lần gần đây nhất, trong quý 4/2019, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản đã giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ quý 2/2014. Nếu so với quý 3/2019, GDP thực tế (GDP đã được điều chỉnh theo lạm phát) giảm 1,6%.

Đồng Yên Nhật đang giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Trước đây, đồng Yên thường tăng giá mỗi khi có những bất ổn về địa chính trị. Tuy nhiên, giờ đây, có vẻ như dịch COVID-19 đã khiến các nhà đầu tư phải đánh giá lại vai trò của đồng tiền này với tư cách nơi trú ẩn an toàn.

Sự suy yếu của đồng yen có thể khiến giá hàng hóa nhập khẩu tăng và chi tiêu dùng của người dân nước này giảm. Và cuối cùng, điều này có thể tác động tới toàn bộ nền kinh tế Nhật Bản.

Theo khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), đa số các doanh nghiệp đều lo ngại rằng họ có thể bị tác động tiêu cực nếu dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Một nguyên nhân nữa khiến cho đồng Yên liên tục xuống giá là do các nhà đầu tư tìm kiếm giải pháp an toàn thông qua đồng tiền quyền lực nhất thế giới là USD. Do đó, đồng Yên trong thời gian vừa qua đều giảm giá mạnh so với đồng đô la Mỹ và ngược lại.

Theo diễn biến mới nhất, giá giữa hai đồng tiền này vào lúc 17 giờ ngày 20/2 (giời Nhật Bản) đứng ở mức 111,67 yen/USD, tăng mạnh so với mức 110,11 yen/USD một ngày trước đó. Đây là mức thấp nhất của đồng Yên trong gần 10 tháng qua.

Theo Vietnambiz.vn

Bạn đang đọc bài viết Đồng Yên Nhật có thể tiếp tục suy yếu trong thời gian tới vì Virus Corona tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com