"Vỡ" phương án bán cổ phần tăng vốn

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) phát đi thông cáo về kết quả tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019, diễn ra hôm 12/10.

Theo đó, đại diện DongA Bank cho biết đại hội đã không thông qua phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Cụ thể, nội dung lấy ý kiến phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ được xem là nội dung quan trọng nhất tại đại hội bất thường lần này của DongA Bank.

HĐQT DongA Bank cho biết theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Ban kiểm soát đặc biệt, ngân hàng đã thuê Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (EY) đánh giá thực trạng tài chính, và xác định giá trị thực của vốn điều lệ, các quỹ dự trữ của Đông Á tại thời điểm 31/12/2018.

Kết quả là ngân hàng đang lỗ lũy kế, nguồn vốn chủ sở hữu bị âm.

 Ngân hàng Đông Á đã thu hồi được hơn 17.000 tỉ đồng nợ xấu tính từ thời điểm bị kiểm soát đặc biệt. 

"Để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, bảo đảm giá trị thực vốn điều lệ của DongABank đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định là 3.000 tỉ đồng, Đông Á phải bổ sung vốn mới đáp ứng quy định của pháp luật", tờ trình lấy ý kiến cổ đông của DongA Bank cho biết.

Theo đó, ngân hàng sẽ chào bán đủ số lượng cổ phần (dự kiến hơn 3,35 tỉ cổ phần), để bảo đảm giá trị thực của vốn điều lệ đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phần.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, nâng cao năng tài chính tài chính của nhà băng.

Tuy nhiên, tại đại hội, chỉ có khoảng 63% cổ đông biểu quyết đồng ý phương án chào bán cổ phần để tăng vốn. Trong khi đó, theo quy chế tổ chức Đại hội thì quyết định của đại hội chỉ được thông qua, khi có sự chấp thuận của số cổ đông đại diện trên 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Năm 2015, Ngân hàng TMCP Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt sau khi kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng có nhiều vi phạm pháp luật về quản lí tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng.

Ông Võ Minh Tuấn - Chủ tịch DongA Bank cho biết, nếu tăng vốn được, HĐQT sẽ dự thảo chiến lược phát triển của ngân hàng. Nếu không, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý tái cơ cấu để giữ được ổn định hoạt động của ngân hàng, đảm bảo lợi ích người gửi tiền, không ảnh hưởng đến hệ thống.

Cũng theo lãnh đạo DongA Bank, ngân hàng đã đảm bảo được thanh khoản; các tỉ lệ an toàn thanh khoản, khả năng chi trả tính đến cuối tháng 8/2019 luôn cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cho biết kết quả cổ đông không thông qua phương án chào bán cổ phần để tăng vốn, đại diện Ngân hàng TMCP Đông Á khẳng định kết quả này không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Đồng thời, DongA Bank cho biết sẽ báo cáo Ban kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước, để xem xét tái cơ cấu ngân hàng theo phương án khác theo quy định của pháp luật.

"Nguyên tắc cốt lõi khi thực hiện tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đông Á là luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo an toàn và ổn định hoạt động của DongA Bank cũng như hệ thống ngân hàng", thông cáo của DongA Bank cho biết.

Cần tính đến chuyện nới room?

Tờ trình tăng vốn do ông Võ Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT DongA Bank ký cho biết, trên thực tế, căn cứ vào tính hình hoạt động hiện nay, DongA Bank chỉ có thể thực hiện tăng vốn từ nguồn phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ.

Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, ngân hàng này không thể thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu vì không đáp ứng các điều kiện là hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán.

Vì thế, DongA Bank chỉ có thể chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán cổ phần riêng lẻ.

Theo đó, DongA Bank sẽ chào bán với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong tài liệu DongA Bank đưa ra, hiện chưa có con số cụ thể số lượng cổ phiếu dự kiến chào bán.

HĐQT DongA Bank cho biết sẽ chỉ chào bán đủ số lượng cổ phần để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ DongA Bank đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định.

Trước những lo ngại về việc DongA Bank đang bị kiểm soát đặc biệt nên cổ đông, nhà đầu tư sẽ không mấy mặn mà trong việc bỏ thêm tiền đầu tư, liệu Ngân hàng có phát hành riêng lẻ thành công, một lãnh đạo trong ngành ngân hàng cho hay, DongA Bank đã có phương án phát hành riêng lẻ huy động vốn trình NHNN.

Còn một số chuyên gia đặt câu hỏi trong dịp ngân hàng này tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường vào cuối tuần qua: liệu có thể cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém mà trước mắt là Ngân hàng TMCP Đông Á?

Câu trả lời là việc phát hành cổ phần Đông Á cho nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra khả thi vì họ có tiền tươi thóc thật và họ cũng có quản trị điều hành tốt để vực dậy ngân hàng. Vấn đề là phát hành cổ phần với giá nào, còn người mua chắc sẽ tìm ra.

Trước đây, đã nhiều lần Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ chủ trương mời các đối tác tài chính ngoại vào tái cơ cấu lại những ngân hàng như Dầu khí Toàn cầu, Đại Dương, Xây dựng. Những ngân hàng này đến nay vẫn đang được các ngân hàng khỏe mạnh hỗ trợ và được hưởng cơ chế ưu đãi thông thoáng.

Với Ngân hàng Đông Á, việc gọi vốn nước ngoài nếu không thể diễn ra trong đại hội đồng cổ đông bất thường lần này thì vẫn còn đó cơ hội mời nước ngoài tham gia sau. Càng để lâu việc cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém càng tốn công sức và tiền bạc của Nhà nước, của xã hội.

Ngân sách không bỏ tiền ra để cứu tổ chức tín dụng yếu kém, nhưng Nhà nước sử dụng một cơ chế tái cơ cấu riêng cho các ngân hàng này cũng là một cách gián tiếp hỗ trợ về tiền bạc.

Điều này đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền, an toàn hệ thống, song đồng thời nó tạo ra sự không bình đẳng trong hoạt động ngân hàng. Thay bằng sự tự tái cơ cấu trong thời gian dài, nên nới room ngân hàng, coi đây như chất xúc tác để vừa gọi vốn, vừa kích thích một môi trường hoạt động ngân hàng cạnh tranh lành mạnh.

DongA Bank đang làm ăn ra sao?

Trong suốt 4 năm qua, DongABank không công bố báo cáo tài chính, cổ đông của ngân hàng cũng không được chuyển nhượng cổ phần.

Vào tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra toàn diện DongABank và quyết định kiểm soát đặc biệt với nhà băng này.

Nguyên nhân do “trong giai đoạn 2012 trở về trước, Ngân hàng Đông Á đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Đông Á”.

Trong quyết định mới ban hành hồi tháng 5/2019, Ngân hàng Nhà nước quyết định ban kiểm soát Ngân hàng Đông Á gồm 3 thành viên, trong đó ông Trần Đức (SN.1982), giữ chức trưởng ban kiểm soát.

Hai thành viên chuyên trách còn lại là các ông Trần Quốc Toàn (SN.1985) và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN.1984).

DongABank cho biết, trong điều kiện hoạt động của DongA Bank như hiện nay thì việc bổ sung thêm 3 thành viên ban kiểm soát giúp cho ban lãnh đạo ngân hàng tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, phát huy tốt vai trò kiểm soát hoạt động góp phần vào sự phát triển của hệ thống ngân hàng.

Kể từ năm 2015 đến nay, ngân hàng không công bố bất kỳ BCTC nào, các thông tin về hoạt động kinh doanh chủ yếu được thông báo qua các hội nghị tổng kết và thông cáo báo chí, chủ yếu là thông tin về tăng trưởng huy động, tình hình thanh khoản và thu hồi nợ; các chỉ tiêu về lợi nhuận, tăng trưởng tín dụng,...hầu như không được đề cập.

Trong thông cáo gần nhất, DongA Bank cho biết, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, tổng huy động vốn từ khách hàng đạt 63.450 tỷ đồng tăng 2.595 tỷ đồng tương ứng tăng 4,3% so với đầu năm 2019; tăng 1.730 tỷ đồng tương ứng tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng đạt 50.903 tỷ đồng, tương ứng tăng 4,8% so đầu năm 2019.

So sánh với con số hơn 77.500 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại DongA Bank cuối năm 2014, có thể thấy trong hơn 4 năm qua, ngân hàng đã phải đối mặt với không ít khó khăn.

DongABank cho biết thêm, thu nhập từ dịch vụ trong 6 tháng đầu năm đạt 247 tỷ đồng, xấp xỉ so cùng kỳ, lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng 16 tỷ đồng, tương ứng tăng 40% so cùng kỳ, lợi nhuận từ các hoạt động kiều hối tiếp tục đạt kết quả cao làm góp phần đa dạng hóa nguồn thu của DongA Bank.

Trước Đại hội cổ đông bất thường, lãnh đạo DongA Bank cho biết lũy kế thu hồi nợ xấu của ngân hàng từ ngày 13/8/2015, tức thời điểm bị NHNN kiểm soát đặc biệt đến cuối tháng 8/2019 đạt con số 17.036 tỉ đồng, trong đó gồm thu hồi nợ gốc là 13.416 tỉ và nợ lãi là 3.620 tỉ đồng.

Nếu tính riêng nợ xấu (gốc và lãi) trong 8 tháng đầu năm nay, DongA Bank đã thu được gần 2.100 tỉ đồng.

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết DongA Bank vẫn "loay hoay" với phương án tái cơ cấu tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]