KEB Hana Bank, ngân hàng thuộc tập đoàn tài chính Hana của Hàn Quốc chính thức trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), sau thương vụ đầu tư chiến lược có giá trị lớn nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại.

Thương vụ trị giá gần 20.300 tỉ đồng (875 triệu USD) sau khi BIDV (HoSE: BID) phát hành riêng lẻ 603,3 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên, KEB Hana Bank, trở thành vụ đầu tư chiến lược có giá trị lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam tính đến nay. 

Đánh dấu sự kiện này là lễ ký kết hợp tác vào tối 11/11 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của đại diện Chính phủ hai nước.  

Sau thương vụ, KEB Hana Bank thành cổ đông lớn nhất tại BIDV với tỷ lệ sở hữu 15% và thời gian nắm giữ ít nhất 5 năm. Theo đó, vốn điều lệ của BIDV cũng dự kiến tăng lên 40.220 tỉ đồng, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

BIDV chốt thương vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng

Theo thỏa thuận, BIDV sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ tập đoàn Hana và KEB Hana Bank trên 6 lĩnh vực: quản trị chiến lược phát triển; quản lý hệ thống công nghệ và ngân hàng số; tăng cường phát triển ngân hàng bán lẻ; đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời; quản trị rủi ro; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

BIDV dẫn phát biểu của ông Ji Sung Kyu, tổng giám đốc KEB Hana Bank cho biết thương vụ với BIDV là dự án đầu tư chiến lược đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào Việt Nam, sẽ tạo sức mạnh tổng hợp cho nhiều lĩnh vực như thẻ, chứng khoán, vốn, bảo hiểm và công nghệ tài chính (fintech).

Trong khi đó, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết với sự hỗ trợ chiến lược của đối tác là một định chế tài chính có năng lực quản trị vượt trội và kinh nghiệm tại nhiều thị trường, BIDV có cơ hội thay đổi mô hình quản trị, nâng cao năng lực điều hành, quản trị rủi ro, phát triển sản phẩm dịch vụ hiện đại để tăng năng lực cạnh tranh.

Tính đến nay, ở nhóm ngân hàng quốc doanh đã có ba ngân hàng có cổ đông chiến lược nước ngoài. Cụ thể, Vietcombank với Mizuho Bank hiện sở hữu 15%; Vietinbank với Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ và Quỹ Đầu tư cấp vốn IFC sở hữu lần lượt 19,73% và 5,4%. Trong khi đó, dù đã có chủ trương nhưng Agribank - ngân hàng 100% vốn nhà nước cuối cùng hiện vẫn đang quá trình triển khai cổ phần hóa.  

Báo cáo tổng quan năm 2018 của BIDV dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, theo đề án tái cấu trúc ngành ngân hàng, số lượng ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm từ 42 năm 2012 xuống còn 34 vào cuối 2018. Trong đó, 4 đại diện nhóm ngân hàng quốc doanh đang dẫn đầu về quy mô tài sản với 44%, nắm 52% thị phần cho vay và chiếm 50% dư nợ toàn hệ thống, đóng góp 33% vào tổng lợi nhuận.

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết KEB Hana và BIDV hoàn tất vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com