Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng 
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước thì hiện nay các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đang có tỷ lệ an toàn vốn rất sát ngưỡng so với quy định của Thông tư số 41 cũng như ngưỡng tỷ lệ an toàn theo tiêu chuẩn Basel 2.

BIDV vào thế khó vì Thông tư 22

BIDV vào thế khó vì Thông tư 22

Chưa đạt chuẩn Basel 2 BIDV được cho sẽ chịu tác động từ quy định mới về tỷ lệ LDR trong thông tư 22 làm hạn chế khả năng mở rộng tín dụng trong năm 2020

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, trong trường hợp không được tăng vốn thì bản thân các ngân hàng thương mại này sẽ phải hạn chế cấp tín dụng, thậm chí có thể sẽ phải dừng cấp tín dụng. 

Từ đó sẽ rất ảnh hưởng tới nhu cầu vốn đầu tư phát triển, nhất là bối cảnh Việt Nam hiện nay nhu cầu vốn đầu tư phụ thuộc rất lớn vào tín dụng ngân hàng.

Chính vì tính cấp thiết như vậy, vừa qua, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Quốc hội, đồng thời Ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước cũng đã thừa uỷ quyền Ban cán sự Đảng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị để đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý đối với quá trình tăng vốn này. 

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin thêm “Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đang tích cực thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Chính trị”./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Không được tăng vốn các NHTMCP sẽ phải hạn chế hoặc ngừng cấp tín dụng tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]