Lãi suất huy động của các ngân hàng tăng cao lên gần 9%/năm
Lãi suất huy động bằng trái phiếu của nhiều ngân hàng lên mức 9,8%/năm
Trong những ngày gần đây có thêm hai ngân hàng tăng lãi suất huy động. Ngân hàng Quân Đội (MB) tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng thêm 0,3%/năm, các kỳ hạn 6-11 tháng lãi suất cũng nhích lên 0,1%/năm.

VPBank tăng lãi suất 0,2%/năm tất cả kỳ hạn. Sau khi tăng, lãi suất cao nhất các kỳ hạn dưới 6 tháng tại VPBank chỉ còn cách trần 0,1%/năm, các kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng vọt lên 7,2%/năm. Còn các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên lãi suất cao nhất là 7,5%/năm.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đang là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất. Ở sản phẩm tiết kiệm đắc lộc tài lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên đến 8,39%/năm, 9-11 tháng lãi suất 8,54%/năm, 12 tháng lãi suất 8,59%/năm. 

Ngoài ra ngân hàng này còn huy động chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn với thời hạn 189 ngày. Trong thời gian này nếu khách hàng chuyển nhượng dưới các hình thức mua, bán, cho, tặng, trao đổi... tương ứng thời gian nắm giữ từ 15 đến 29 ngày thì lãi suất là 5,7%/năm; từ 30 đến 59 ngày lãi suất từ 5,8-5,9%/năm; từ 60-89 ngày lãi suất 6 -6,1%/năm…

Ngân hàng Bản Việt hiện cũng có mức lãi suất huy động VND ở mức 8,6%/năm với kỳ hạn 24 tháng trở lên, từ 12 tháng trở lên đã trên 8%/năm.

Đối với các Ngân hàng lớn gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, mức lãi suất cũng được điều chỉnh ở hầu hết các kỳ hạn so với tháng trước.

Mới nhất là Agribank, Vietcombank và trước đó là VietinBank đã tăng lãi suất tiết kiệm kì hạn 3 tháng từ 4,8% lên 5%/năm, bằng với lãi suất cùng kì hạn tại BIDV.

Ở các kì hạn dưới 3 tháng, lãi suất tại ba ngân hàng Agribank, VietinBank và BIDV là tương đương nhau, Vietcombank có lãi suất thấp hơn 0,1 điểm %.

Vietcombank cũng đã tăng loạt lãi suất tiết kiệm kì hạn từ 12 tháng trở lên từ 6,6% lên 6,8%/năm, nâng mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này lên 6,8% bằng với Agribank.

Ở kì hạn 9 tháng, Agribank là ngân hàng có lãi suất cao nhất trong nhóm này ở mức 5,6%/năm. Còn ở kì hạn 12 tháng, BIDV lại là ngân hàng có lãi suất cao nhất 6,9%/năm.

Lãi suất cao nhất xuất hiện tại ngân hàng VietinBank với 7%/năm áp dụng cho kỳ hạn dài trên 36 tháng.

Các ngân hàng cũng tích cực chào mời người gửi tiền thông qua nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh tăng lãi suất, hiện nay các ngân hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà, thậm chí cộng lãi suất theo số tuổi hoặc cộng lãi cho khách hàng từ 40 tuổi trở lên.

Hiện đang cuối năm và nhiều ngân hàng đã hết hạn mức cho vay năm 2018, nhưng vì sao họ vẫn chạy đua huy động vốn? Theo các chuyên gia, ngoài nguyên nhân cơ cấu lại nguồn vốn và chuẩn bị cho việc giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, việc chạy đua nhằm chuẩn bị nguồn vốn để có thể sẵn sàng cho vay khi có "room" tín dụng vào đầu năm 2019.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất huy động của các ngân hàng tăng cao lên gần 9%/năm tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]