Theo SSI, trong tháng 9 có 25.516 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành mới trong đó có tới 21.071 tỉ đồng (tương đương 82,6%) là trái phiếu do các ngân hàng thương mại (NHTM) phát hành. Những ngân hàng phát hành nhiều nhất trong tháng 9 là TCB, CTG, BIDV, ACB, OCB…

Tính chung 9 tháng đầu năm 2019, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành là 155.306 tỉ đồng, không bao gồm các đợt phát hành riêng lẻ trong ba tháng đầu năm do HNX không công bố. Trong đó, các NHTM vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất với tổng lượng phát hành hơn 75.936 tỉ đồng (chiếm 49%), đứng sau là các doanh nghiệp bất động sản (47.372 tỉ đồng – chiếm 26,4%), còn lại là các công ty phát triển hạ tầng, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp khác.

Tháng 9 cũng là tháng phát hành nhiều nhất của các NHTM tính từ đầu năm đến nay. Lãi suất phát hành bình quân của trái phiếu ngân hàng trong tháng 8 và tháng 9 là 7,1% và 7,0%, cao hơn so với các tháng trước đó chủ yếu là do các ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn dài hơn. Cụ thể, thay vì chỉ phát hành trái phiếu 2-3 năm như các tháng trước, trong tháng 8 và 9-2019, các NHTM đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 7 năm và 10 năm. Các ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn dài nhiều nhất là Vietinbank, BIDV, Seabank.

Trái phiếu doanh nghiệp của BĐS có lãi suất cao nhất 

Trái lại, lãi suất bình quân trong tháng 9 của trái phiếu bất động sản lại giảm mạnh xuống 8,1% tuy nhiên lượng phát hành trong tháng chỉ là 1.797 tỉ đồng của 4 tổ chức phát hành là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Nova Tân Gia Phát, Công ty cổ phần Quản lý và Phát triển Gia Khánh và Công ty cổ phần Sunshine Marina Nha Trang.

Ngoại trừ lô trái phiếu 460 tỉ đồng của Gia Khánh có lãi suất thả nổi với kỳ đầu là 10,5%/năm, các trái phiếu còn lại đều có lãi suất khá thấp, đặc biệt là hai lô trái phiếu của Nova Tân Gia Phát chỉ có lãi suất 6%/năm và được các cá nhân trong nước mua toàn bộ.

Chỉ có khoảng 62% lượng chào bán được mua, hầu hết các lô trái phiếu phát hành đều dư khá nhiều trong đó dư nhiều nhất là của Phú Mỹ Hưng khi chỉ phát hành đươc 800 tỉ đồng trên tổng cộng 1.700 tỉ đồng chào bán, bên mua 100% là các nhà đầu tư nước ngoài.

TH

Bạn đang đọc bài viết Lĩnh vực ngân hàng và bất động sản phát hành trái phiếu nhiều nhất tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com