Trên cơ sở thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Theo đó, NHNN đã ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng tại Quyết định số 1178/QĐ-NHNN ngày 31/5/2019. 

Tín dụng đen (ảnh minh họa)

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”, nhất là trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD tập trung thực hiện các nội dung sau:

Trốn thuế Công ty CP Chương Dương CDC bị xử phạt và truy thu hơn 2 tỷ đồng

Trốn thuế Công ty CP Chương Dương CDC bị xử phạt và truy thu hơn 2 tỷ đồng

Cục Thuế TP HCM vừa ban hành Quyết định số 6636/QĐ-CT quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Chương Dương Chương Dương Corp HoSE CDC Tổng số tiền phải nộp truy thu tiền chậm nộp tiền phạt là gần 2,2 tỷ đồng

Thứ nhất: Phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng ngân hàng phù hợp nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng chính đáng của người dân, doanh nghiệp với lãi suất hợp lý; tiếp tục cải tiến, đổi mới, hiện đại hóa quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo hướng đơn giản hóa, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp.

Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đẩy mạnh triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng 5.000 tỷ đồng, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng chính đáng của người dân. Ngân hàng Chính sách xã hội, nhà băng này phải rà soát các chương trình tín dụng chính sách để tham mưu Chính phủ, Thủ tướng và các Bộ, ngành sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thí điểm cho vay tiêu dùng, phân bổ nguồn vốn vào các khu vực tập trung nhiều hộ nghèo, dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh đó, các công ty tài chính tổ chức thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định về cho vay tiêu dùng theo Thông tư 43/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính và các quy định của NHNN về hoạt động cho vay của TCTD đối với khách hàng; đảm bảo công khai, minh bạch về lãi suất cho vay tiêu dùng, phí và phương pháp tính lãi; cung cấp, giải thích chính xác, đầy đủ các nội dung cơ bản tại hợp đồng cho vay tiêu dùng để khách hàng xem xét, quyết định trước khi ký kết hợp đồng.

Các TCTD tăng cường công tác thẩm định, thực hiện việc kiểm tra trước, trong và sau cho vay; thường xuyên đánh giá khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng; chủ động thực hiện các biện pháp theo thẩm quyền hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ vay phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi tiếp tay, thông đồng với các đối tượng cho vay nặng lãi./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng tín dụng nhằm hạn chế “tín dụng đen” tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com