BCA (Base Credit Assesement – Đánh giá tín dụng cơ bản) là chỉ số phản ánh sức mạnh nội tại của một tổ chức tài chính và được xem là chỉ số quan trọng nhất trong các chỉ tiêu xếp hạng của Moody’s. 

Theo công bố của Moody’s, việc nâng hạng BCA của HDBank phản ánh sự cải thiện về vốn hóa và khả năng sinh lời của ngân hàng. Đồng thời, việc xếp hạng này cũng tính đến sự sáp nhập sắp tới giữa HDBank và Ngân hàng TMCP Petrolimex (PGBank, chưa được xếp hạng).

Dựa trên tài chính của hai ngân hàng năm 2017, các chỉ số tín dụng chính của PGBank tương tự như của HDBank, ngoại trừ chất lượng tài sản.

Moody
HD Bank được Moody'y nâng hạng tín dụng nhưng rủi ro tín dụng cao
Moody's tính toán tỷ lệ hình thức vay vốn của PGBank - bao gồm các khoản vay theo các loại 2-5 của chuẩn mực kế toán Việt Nam (hàng tồn kho, tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình, bất động sản đầu tư), và trái phiếu gộp do Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) phát hành - khoảng 6.8%, trong khi HDBank là 4,9%.

Sau sáp nhập, Moody's kỳ vọng lợi nhuận gộp của HDBank trên tài sản hữu hình sẽ giảm do chi phí hoạt động và tín dụng cao hơn. Moody's kỳ vọng nguồn vốn và thanh khoản cho ngân hàng sẽ ổn định.

Còn chỉ số xếp hạng rủi ro đối tác (Counterpary Risk Rating) của HDBank vẫn được giữ nguyên ở mức B1, bao gồm cả nội và ngoại tệ. 

Xếp hạng rủi ro đối tác là đánh giá của Moody’s về năng lực của các tổ chức khi thực thi phần nghĩa vụ không có tài sản bảo đảm trong các cam kết tài chính với đối tác. Chỉ số này cũng phản ánh mức tổn thất tài chính dự kiến trong trường hợp các nghĩa vụ đó không được thực thi.

Moody's cũng nâng bậc xếp hạng tín nhiệm tiền gửi dài hạn (nội và ngoại tệ) của HDBank từ B2 lên mức B1. Đồng thời mức tín nhiệm nhà phát hành dài hạn của ngân hàng cũng được nâng lên hạng B1. 

Trước đó, HDBank công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2018 rất khả quan. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.884 tỷ đồng, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 73,3% kế hoạch lợi nhuận của năm. Hệ số ROE ghi nhận 20,1%, hệ số an toàn vốn CAR 13,6% trong khi tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ được kiểm soát ở mức 1%.

Tính đến 30/9, HDBank có tổng tài sản 199.380 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 15.955 tỷ đồng, vốn điều lệ gần 9.810 tỷ đồng.

PV

Bạn đang đọc bài viết Moody's kỳ vọng nguồn vốn và thanh khoản cho HDBank sẽ ổn định sau sáp nhập PGBank tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com