Nâng mức cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX và người lao động.

Theo đó, về mức vay đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, Nghị định số 74 đã nâng mức vay tối đa từ 1 tỷ đồng/dự án và không quá 50 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, lên mức 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm. Đối với người lao động, mức vay tối đa cũng được nâng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng.

Về điều kiện bảo đảm tiền vay, Nghị định 74/2019 quy định đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Về lãi suất vay vốn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động (tại khoản 1 Điều 12 Luật Việc làm), Nghị định 74/2019 sửa đổi theo hướng tăng từ bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo lên bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo.

Bên cạnh đó, thời hạn vay vốn cũng được tăng từ không quá 60 tháng lên tối đa 120 tháng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 8/11/2019.

Tuy nhiên, ngoài việc trông chờ vào nguồn vốn vay từ ngân hàng, các DN nhỏ và vừa vẫn phải tự nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh, tính minh bạch, hiệu quả của mình. Vì chính điều này sẽ khiến nhiều ngân hàng tự tìm đến DN và đáp ứng các nhu cầu của họ hơn là cứ chạy vạy đi vay trong khi năng lực còn bất ổn.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Nâng mức vay ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com