Ngân hàng Nhà nước nói gì về những quan ngại tín dụng?

Tăng trưởng tín dụng để đầu tư kinh doanh dự án bất động sản có giảm tốc, nhưng tín dụng cho vay để mua bất động sản thông qua cho vay tiêu dùng lại tăng. Ảnh: Tường Lâm

Kiểm soát chặt chẽ tín dụng với lĩnh vực rủi ro

Đến ngày 10/6/2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,75% so với cuối năm 2018. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Cụ thể, tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 13%. Tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 14,33%. Tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 5,04%. Tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 5%. Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 4,11%. Tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Về kế hoạch trong thời gian tới, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản của các tổ chức tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ. Điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ khác, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách, biện pháp can thiệp thị trường ngoại hối khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối.

Điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân. 

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng. Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Tín dụng bất động sản có chọn lọc

Liên quan đến lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng nhà nước đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN về các tỷ lệ, giới hạn an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong đó, có 2 nội dung đáng chú ý đó là: giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản. Xu hướng thận trọng hơn khi cho vay bất động sản đã là kinh nghiệm xương máu sau cơn sốt bất động sản những năm 2006-2007. Những sửa đổi lần này tiếp tục duy trì cánh cửa mở cho vay bất động sản nhưng sẽ kiểm soát ra vào chặt chẽ hơn.

Hiện nay, cứ 10 đồng cho vay bất động sản, ngân hàng buộc phải trích thêm 5 đồng để dự phòng rủi ro. Tức là hệ số rủi ro 50%. Tuy nhiên theo dự thảo lần này, loại hình bất động sản khác nhau phải có mức độ rủi ro khác nhau.

Tuy nhiên, hệ số rủi ro tăng gấp 3 (150%) khi khoản vay lên tới 3 tỷ đồng. Phải trích nhiều tiền hơn để dự phòng, ngân hàng sẽ thận trọng hơn khi bỏ vốn vay.

Việc nâng hệ số rủi ro với lĩnh vực bất động sản được cho là sức ép cần thiết với các ngân hàng thời điểm này. Bởi thời hạn đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II từ 1/1/2020 theo thông tư 41 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước đã cận kề.

Việc thận trọng hơn khi mở van tín dụng bất động sản là một bước trong lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Do đó, để trong dự thảo thông tư lần này cũng đưa ra 2 mốc thời gian: giảm từ mức 45% hiện nay xuống còn 30% vào năm 2021 hay 2022?

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, việc tính toán mức độ rủi ro thậm chí còn phải kỹ hơn nữa để phù hợp với từng giai đoạn. Điều này không thể chỉ trông chờ vào ngân hàng mà còn liên quan đến nhiều Bộ, ngành để phân chia mục đích sử dụng của các loại hình bất động sản mới liên tục xuất hiện trên thị trường.

Thanh Thuận (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước nói gì về những quan ngại tín dụng? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]