Chuyển biến mạnh mẽ sau 10 năm thực hiện Nghị quyết “Tam nông”

Chuyển biến mạnh mẽ sau 10 năm thực hiện Nghị quyết “Tam nông”

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 Khóa X về nông nghiệp nông dân nông thôn Nghị quyết ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả tích cực

Như vậy, mức cho vay tối đa không có tài sản đảm bảo của cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng. Quy định cho vay được sửa đổi bổ sung nhằm tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc cư trú trên địa bàn nông thôn.

Cụ thể, khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng là cá nhân và pháp nhân; hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân khi tham gia quan hệ vay vốn thì các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch vay vốn hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch vay vốn.

Nguồn vốn cho vay Tam nông
Nguồn vốn cho vay "Tam nông" đã thông thoáng hơn (ảnh minh họa)
Theo đó, mức cho vay tối đa không có tài sản bảo đảm được nâng lên đối với cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng.

Đồng thời, Nghị định 116 đã bỏ quy định cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại để giảm thủ tục hành chính trong quá trình xét duyệt, làm thủ tục cho vay.

Ngoài ra, để khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao, Nghị định 116 cũng đã có hướng mở: các đối tượng khách hàng được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa 70% giá trị của dự án, phương án, bao gồm:

Khách hàng có dự án, phương án sản xuất nông nghiệp thực hiện trong khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Khách hàng doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp không thuộc khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Khách hàng cũng được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay của dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp làm tài sản bảo đảm.

Theo Lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN căn cứ thực tế cho vay không có tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng trong thời gian qua, quy định này được sửa đổi bổ sung nhằm tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc cư trú trên địa bàn nông thôn./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nguồn vốn cho vay "Tam nông" đã thông thoáng hơn tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]