Với mức 8,18% nói trên, tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm nay đang ở mức thấp nhất trong bốn năm trở lại đây. Mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất và gần nhất theo cùng kỳ tháng 8 và 8 tháng đầu năm được ghi nhận ở năm 2014, khi con số ghi nhận chỉ tăng 5,82% so với cuối năm 2013.

Thông thường, mức tăng trưởng tín dụng hàng tháng trong năm được cập nhật ở các kênh liên quan khác nhau, cũng như một số thời điểm cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước. Việc cập nhật theo con số ước tính, thường xác định vào thời điểm gần cuối tháng, mà thực tế có thể thay đổi qua từng ngày theo lượng cho vay mới hoặc mức độ tập trung đáo hạn các khoản vay, thu hồi nợ…

Cụ thể, tháng 8/2017, tăng trưởng tín dụng ước tính theo cập nhật của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia là 11,5% so với cuối năm liền trước. Từ vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước, tương ứng mức tăng đến 31/8/2016 so với cuối năm liền trước là 9,67%; tính đến hết tháng 8/2015 tăng trưởng tín dụng ở mức 10,23% so với cuối năm 2014.

Bộ KH&ĐT cho biết: "Thị trường tiền tệ, tín dụng trong tháng chịu nhiều sức ép từ tỷ giá và lãi suất của thế giới, tuy nhiên, nhờ điều hành linh hoạt các chính sách, đã giữ được sự ổn định, tín dụng tăng trưởng hợp lý", báo cáo trên đưa ra đánh giá, cũng như nêu nhìn nhận thị trường chứng khoán đã có tín hiệu phục hồi rõ rệt.

Một diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng thương mại trong 6 tháng đầu năm không đồng đều, một số tăng chưa đến 5%, nhưng nhiều ngân hàng đạt mức tăng 10 - 12%, tức sắp “cạn” room, thậm chí có nhiều ngân hàng vượt mức quy định.

Tăng trưởng tín dụng tháng 8/2018 ở mứ 8,18%
Tienphongbank là ngân hàng đầu tiên xin nới room tín dụng

Cụ thể, có 11/23 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cho vay khách hàng đạt trên 10%; 4 ngân hàng tăng trưởng dưới 5%. Có 2 ngân hàng tăng trưởng âm, đó là Eximbank và PG Bank.

TPBank là ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất. Theo báo cáo tài chính của ngân hàng này, dư nợ cho vay cuối tháng 6/2018 đạt 72.918 tỷ đồng, tăng 16,2% so với đầu năm. Và mới đây, ngân hàng này đã gửi văn bản xin NHNN nới roon tín dụng lên tới 25%.

Tuy nhiên, mới đây nhất, NHNN đã ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN (không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trừ trường hợp đặc biệt là ngân hàng tham gia tái cơ cấu, tổ chức tín dụng yếu kém). 

Việc không nới room tín dụng như mọi năm khiến nhiều ngân hàng buộc phải điều chỉnh mục tiêu kinh doanh 6 tháng cuối năm. Điển hình như LienVietPost Bank điều chỉnh giảm tới 30% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với tình hình hiện nay, nhiều ngân hàng cũng sẽ phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong những tháng còn lại chứ không chỉ riêng LienVietPost.

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong bối cảnh lạm phát và tỷ giá tăng, gây áp lực lên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng về lượng cũng như về chất là cần thiết. Tuy vậy, với việc không nới room tín dụng, nhiều ngân hàng sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới khi mùa kinh doanh cao điểm cuối năm cận kề, nhu cầu vốn doanh nghiệp tăng.

Khánh An (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tăng trưởng tín dụng tháng 8/2018 ở mức 8,18% tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]