Băn khoăn từ người sử dụng

Chia sẻ tại Hội nghị “Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn” diễn ra cuối tuần trước, ông Nguyễn Đăng Cường, Giám đốc Công ty TNHH Lucavi (Bắc Ninh) cho biết: “Lĩnh vực ngân hàng đã có sự phát triển mạnh mẽ nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu hiện tại và cả trong vài năm tới.

Chúng ta đang bàn nhiều đến cuộc cách mạng 4.0, nhưng nếu các ngân hàng không cải tổ mạnh mẽ, đầu tư công nghệ để phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp thì rất khó để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn”.

Ở nhiều khu vực nông thôn, việc giao dịch tại ngân hàng và ATM chưa phổ biến, việc giao dịch bằng phương thức hiện đại có một vài ảnh hưởng nhất định khi mất nhiều thời gian để giao dịch, chưa kể đến chi phí đi lại. Mặc dù trên thực tế, hoạt động cũng như hình thức giao dịch đều đơn giản và được hướng dẫn nhưng nhiều người vẫn gặp khó, thiếu sót với những điều mới mẻ này..

Hiện nay, số người sử dụng smartphone rất nhiều, nhất là giới trẻ, tuy nhiên công dụng chủ yếu để nghe, gọi, truy cập mạng xã hội, giải trí mà chưa tìm hiểu áp dụng cho các giao dịch thương mại.

Gần đây, xuất hiện các nhóm tội phạm nước ngoài sử dụng công nghệ cao ăn cắp tiền của tài khoản cá nhân, nhất là người dân vùng nông thôn, vùng xâu vùng xa, vốn chưa biết cách tự bảo vệ thông tin tài khoản và nhận thức chưa đầy đủ về giao dịch an toàn. Cũng bởi, công tác thông tin tuyên truyền cho người dân ở nông thôn chưa rộng khắp.

Thanh toán không dùng tiền mặt cho khu vực nông thôn: Đề bài khó, cần phải thúc đẩy

Việc tốn phí khi thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm phí chuyển tiền, làm thẻ, in sao kê, chậm thanh toán, rút tiền mặt tại ATM, phí giao dịch… Và quy trình, thủ tục mở tài khoản còn phức tạp cũng là hai cản trở lớn khiến nhiều người ngần ngại khi sử dụng hình thức này.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, tỷ lệ người dân sống ở nông thôn cao (khoảng 70%), do đó những người có tài khoản ở ngân hàng chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức được trả lương qua tài khoản theo Chỉ thị 20/2007 của Chính phủ và người dân sống ở các đô thị. Còn người dân ở vùng nông thôn chưa thực sự làm quen với tài khoản ngân hàng.

Các nguyện vọng chính đáng

Góp ý cho công tác đẩy mạnh thanh toán điện tử tại khu vực nông thôn, ông Nguyễn Đăng Cường, Giám đốc Công ty TNHH Lucavi (Bắc Ninh) cho rằng, với đặc thù tại các vùng quê, chẳng hạn tại Bắc Ninh, các ngân hàng không cần lắp đặt quá nhiều cây ATM.

Thay vào đó, nên tích cực tuyên truyền, tạo các sản phẩm dịch vụ hấp dẫn để người dân tăng cường giao dịch qua Internet. Đồng thời, phải có chính sách bảo mật tốt, đảm bảo an toàn hình thức giao dịch này, giúp người dân yên tâm sử dụng.

“Hiện tại, người dân suốt ngày đọc được các tin tức về việc mất tiền trong tài khoản, đến các ngân hàng cũng bị xâm nhập mà không kiểm soát được nên cảm thấy rất lo lắng”, ông Cường cho biết.

Thói quen dùng tiền mặt

Tại hội thảo “Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn” được tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng đến thời điểm hiện nay việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế.

Thanh toán không dùng tiền mặt cho khu vực nông thôn: Đề bài khó, cần phải thúc đẩy

Thông tin được đưa ra tại hội thảo nói trên cho thấy hiện 40% số dân Việt Nam đã có tài khoản ngân hàng, nhưng vẫn còn tới 90% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt, 99% sử dụng tiền mặt khi thanh toán các mặt hàng dưới 100 nghìn đồng và có tới gần 85% giao dịch tại ATM là giao dịch rút tiền.

Lý giải cho việc 90% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt, ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam phân tích: “Đối với những vùng khó khăn như nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, đại bộ phận người dân chưa có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ và tiện ích thanh toán hiện đại. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc rút, sử dụng và trả nợ của người vay bằng tiền mặt còn rất lớn. Đối với các hợp tác xã, các hộ sản xuất kinh doanh cá thể, chủ trang trại, tỷ trọng sử dụng tiền mặt còn lớn hơn. Thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt đã ăn sâu, bén rễ vào tiềm thức của dân chúng, cho nên việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt gặp nhiều khó khăn".

Làm gì để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Bàn về giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn, ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó vụ trưởng Vụ thanh toán, NHNN đề xuất “Muốn phát triển thanh toán không dùng tiền mặt thì trước hết phải giúp cho mỗi người dân hiểu rõ những tiện ích của phương tiện thanh toán này. Nếu người dân có hiểu biết đầy đủ hơn thì họ sẽ cảm thấy an toàn hơn, thuận tiện và thoải mái hơn khi sử dụng dịch vụ mà ngân hàng cung cấp, từ đó tất yếu nảy sinh nhu cầu sử dụng”.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, thực hiện chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Đảng và Chính phủ, trong thời gian qua, NHNN đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chỉ đạo triển khai; cùng với sự nỗ lực của các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, hiện đại hoá hệ thống thanh toán, hoàn thiện cơ sở pháp lý, cải tiến phương thức và quy trình kỹ thuật thanh toán, phong cách phục vụ, đặc biệt có sự đột phá trong việc phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội và thích ứng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Song song với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nói chung, Chính phủ cũng quan tâm chỉ đạo phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn.

Tại Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định mục tiêu “Tập trung phát triển một số phương tiện và hình thức thanh toán mới, hiện đại, phục vụ cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tăng mạnh số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán, nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020”; đồng thời đề ra giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn. 

Hà Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thanh toán không dùng tiền mặt cho khu vực nông thôn: Đề bài khó, cần phải thúc đẩy tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]