Dự án tòa nhà trụ sở Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm (quận 1, TP.HCM) được triển khai trên diện tích đất 3.513,7 m2, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đứng tên ngân hàng Eximbank. Giá trị tài sản trên sổ sách kế toán là 240 tỷ đồng.

Toà tháp Eximbank

Phối cảnh dự án tháp Eximbank.

Theo quy hoạch ban đầu, dự án được phê duyệt với chức năng là văn phòng, khách sạn, căn hộ với chiều cao tối đa 163 m gồm 40 tầng.

Đã có kế hoạch từ năm 2011, nhưng sau nhiều lần thay đổi và kiến nghị, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Cuối năm 2012, Eximbank đã ký hợp đồng với Công ty Nikken Sekkei Ltd để tư vấn thiết kế công trình. Và đến đầu năm 2013, HĐQT ngân hàng đã có quyết định về việc phê duyệt tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 3.538 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tháng 4/2014, Eximbank lại có thông báo gửi đến các đơn vị tư vấn yêu cầu tạm dừng thực hiện dự án, và HĐQT ra quyết định tạm thời chưa triển khai dự án này vào đầu năm 2015 sau đó.

Tại thời điểm dừng triển khai dự án, ngân hàng đã chi ra 196,4 tỷ đồng vào dự án và hơn 21,6 tỷ tiền phải trả cho các nhà thầu.

Mãi đến tháng 8/2016, Eximbank mới ký hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Savills Việt Nam để tư vấn hình thức đầu tư bất động sản sao cho hiệu quả nhất.

Sau đó, HĐQT ngân hàng chấp thuận trình đại hội cổ đông thường niên năm 2017 chủ trương triển khai thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở, đồng thời giao ban điều hành cập nhật các thông tin kết luận của Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước tại TP. HCM về việc xác minh tố cáo HĐQT nhiệm kỳ trước và kết luận thanh tra năm 2016 liên quan đến việc đầu tư xây dựng trụ sở để báo cáo xin ý kiến cổ đông và đã được thông qua.

Sau đó HĐQT giao ban điều hành làm việc với các công ty tư vấn để tìm kiếm và giới thiệu đối tác hợp tác đầu tư nhằm tìm ra phương án có lợi nhất nằm trong ba phương án đưa ra là chỉ xây dựng tòa nhà văn phòng; phát triển tòa nhà căn hộ cao cấp - văn phòng; hoặc phát triển một phức hợp gồm căn hộ cao cấp, văn phòng và officetel.

Từ đó tháng 7/2017, Eximbank đã chọn phương án tòa tháp văn phòng 40 tầng, theo hình thức đầu tư Eximbank chỉ góp vốn là giá trị đất, không góp tiền. Để triển khai dự án, Eximbank đã thành lập ban công tác dự án để làm đầu mối tiếp nhận, đề xuất các đối tác.

Bốn tháng sau, Eximbank ký hợp đồng dịch vụ với Savills Việt Nam và nhà tư vấn này đã tìm được 16 nhà đầu tư trong và ngoài nước gửi thư bày tỏ quan tâm gồm Coteccons, Indochina Kajima, Tokyu, Ben Thanh Land, VinaCapital, Korea Investment và Mitsubishi Estate Asia.

Tháng 12/2018, HĐQT đã ban hành nghị quyết chọn nhà đầu tư Mitsubishi Estate Asia là ưu tiên số 1, Taisei Corporation ưu tiên số 2 và ưu tiên số 3 thuộc về Keppel Capital để tiến hành các bước tiếp theo sau khi được Ngân hàng Nhà nước có ý kiến chấp thuận.

Mitsubishi Estate Asia tính giá trị đất khoảng 111 triệu USD, tổng chi phí xây dựng ước tính 114,4 triệu USD, diện tích sàn sử dụng phân bổ cho Eximbank là 18.647m2 (chiếm 49% diện tích tòa nhà) và thời gian phát triển dự án dự kiến 48 tháng.

Ban điều hành Eximbank đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến về chủ trương thực hiện theo phương thức ngân hàng này góp giá trị quyền sử dụng đất và phân chia sản phẩm. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước chưa trả lời chính thức.

Theo báo cáo của Eximbank thì ngân hàng này đã chi hơn 200 tỷ đồng cho dự án.

Trong tài liệu chuẩn bị cho đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra ngày 26/4 nhưng không họp được vì thiếu cổ đông theo quy định, Eximbank đã nêu ba kiến nghị về việc triển khai dự án.

Theo đó ban điều hành kiến nghị đại hội cổ đông chấp thuận đầu tư dự án tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm theo phương thức Eximbank góp giá trị quyền sử dụng đất, nhà đầu tư xây dựng toà nhà văn phòng và thực hiện phân chia sản phẩm phù hợp .

Thứ hai, trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước không đồng ý, Eximbank đề nghị được đầu tư bằng nguồn vốn của ngân hàng và phần diện tích không dùng hết sẽ được cho thuê.

Kiến nghị thứ ba là HĐQT Eximbank được quyết định đầu tư, chủ động triển khai dự án theo đúng quy định pháp luật, điều lệ ngân hàng. 

Điều đáng nói là đại hội cổ đông đã không đủ điều kiện tổ chức ngày 26/4 vì chỉ có sự tham dự của 199 cổ đông, tương ứng với 57,62% cổ phần có quyền biểu quyết. Điều này đồng nghĩa với việc sau 8 năm kể từ khi có chủ trương đầu tư, số phận dự án tòa tháp Eximbank vẫn treo lửng lơ.

Khánh Hà

Bạn đang đọc bài viết Toà tháp Eximbank 8 năm vẫn... loay hoay tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]