Tuyên bố kinh doanh trở lại bình thường

Ngày 17/9, Công ty Asanzo đã tổ chức buổi họp báo mang tên “Asanzo được minh oan”. Buổi họp báo diễn ra nhanh chóng, chỉ trong thời gian 1 giờ đồng hồ. Rất nhiều câu hỏi từ phóng viên các cơ quan báo chí dành cho ông Phạm Văn Tam (Chủ tịch Asanzo) phải trao đổi bên hành lang.

Nhiều câu hỏi phóng viên đặt ra phải trao đổi nhanh với ông Tam bên hành lang.

Đại diện Asanzo cho hay, Công ty này đã xin phép cơ quan chức năng để tổ chức buổi họp báo này. Theo đó, buổi họp phải kết thúc vào lúc 11 giờ - theo đúng chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trong tài liệu họp báo gửi đến báo chí và nội dung trao đổi của ông Phạm Văn Tam, ông Phạm Ngọc Hưng - cố vấn và ông Trần Đức Hoàng – luật sư, đã tập trung trao đổi và nhiều lần nhấn mạnh: Asanzo không giả xuất xứ hàng hóa, Asanzo không sai phạm về xuất khẩu và Asanzo không lừa dối người tiêu dùng.  Đó là câu trả lời cho 3 cáo buộc mạnh mẽ nhất đối với Asanzo trong “cơn bão vừa qua” – theo cách nói của ông Phạm Văn Tam.

Ông Phạm Văn Tam cho biết, 89 ngày “bão tố” vừa qua đã gây thiệt hại 1.000 tỷ  và nay Asanzo đã được minh oan. Công ty đã có 4 nhà máy và sẽ tiếp tục khai trương nhà máy thứ 5 tại quận 9, TP.HCM và “từ hôm nay chúng tôi sẽ sản xuất, kinh doanh bình thường trở lại”, ông Tam nói.

Không sai phạm về xuất nhập khẩu?

Tại buổi họp báo, ông Tam nêu lại thời điểm ngày 21/6, khi báo Tuổi Trẻ và báo Phụ nữ TP.HCM đồng loạt cáo buộc Asanzo giả xuất xứ hàng hóa. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Tài chính… khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về vụ việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương giao Tổng cục Quản lý thị trường - cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường - vào cuộc kiểm tra đối với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, trong đó có kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của Asanzo. Theo quy định, xuất xứ hàng hóa là một trong những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng.

Asanzo tổ chức họp báo để minh oan.

Theo luật sư của Asanzo, trong quá trình làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã giải trình đầy đủ, căn cứ theo các quy định của pháp luật và thực tế sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp về vấn đề xuất xứ hàng hóa. Cụ thể, đối với các sản phẩm do công ty thiết kế sản phẩm, thiết kế bo mạch điện tử, sau đó đặt hàng các nhà cung cấp linh kiện theo tiêu chuẩn chất lượng mà Asanzo kiểm soát, rồi lắp ráp thành sản hoàn chỉnh phẩm, thì Asanzo ghi xuất xứ Việt Nam. Đối với các sản phẩm do Asanzo đặt hàng các doanh nghiệp khác sản xuất và nhập khẩu, Asanzo ghi xuất xứ nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc.

Ngày 1/8/2019, Tổng Cục quản lý thị trường có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia (chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Theo báo cáo này, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hoá, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của doanh nghiệp.

Không chỉ cơ quan quản lý thị trường không kết luận Asanzo sai trong việc ghi xuất xứ hàng hoá, mà Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - tổ chức được giao chức năng cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/0) - cũng đã thành lập Tổ công tác để xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hoá của Asanzo. Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật về xuất xứ hàng hoá, đối chiếu với thực tế sản xuất của doanh nghiệp, Tổ công tác của VCCI đã kết luận rằng, đối với các “sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 4/9/2019, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cũng đã có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có nội dung: “Trên cơ sở các thông tin tìm hiểu được, VCCI nhận thấy sản phẩm điện tử của Công ty Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá là sản xuất tại Việt Nam, chế tạo tại Việt Nam, hoặc xuất xứ từ Việt Nam… là phù hợp với các quy định pháp luật liên quan của Việt Nam hiện hành”.

Tại họp báo, đại diện Asanzo cũng nhấn mạnh, tập đoàn này không sai phạm về xuất nhập khẩu. Theo đó, chỉ đạo từ Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã cử Cục Kiểm tra sau thông quan tiến hành kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Đến thời điểm này, Cục Kiểm tra sau thông quan là đoàn kiểm tra duy nhất của ngành hải quan có thực hiện việc kiểm tra tại Asanzo.

Asanzo tuyên bố tạm dừng hoạt động do kiệt quệ tài chính

Asanzo tuyên bố tạm dừng hoạt động do kiệt quệ tài chính

Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo vừa thông báo tạm dừng mọi hoạt động từ ngày 30/8 Asanzo khẳng định công ty đã kiệt quệ không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động

Sau khi kiểm tra tài liệu xuất nhập khẩu hàng hoá, đối chiếu hồ sơ chứng từ, tiếp nhận giải trình của doanh nghiệp, ngày 15-8, Cục Kiểm tra sau Thông quan đã có kết luận kiểm tra đối với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo. Theo bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ, Cục Kiểm tra sau thông quan đã kết luận rằng: “Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, số liệu, thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hóa tại 1 tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩu”.

Ngày 5/9/2019, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Công văn này nêu rõ: “Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra và có biên bản kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ (C3) ngày 15-8-2019 gửi công ty”.

Như vậy, kết luận của Cục Kiểm tra sau thông quan chính là kết luận kiểm tra của ngành hải quan đối với Asanzo và kết luận này cho thấy, Asanzo không sai phạm về xuất nhập khẩu.

Asanzo cũng khẳng định họ không lừa dối người tiêu dùng và rằng chính báo Tuổi Trẻ đã quy chụp họ lừa dối người tiêu dùng khi dùng slogan “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Tuy nhiên đến thời điểm này, không có bất kỳ biên bản kiểm tra nào của cơ quan chức năng kết luận Asanzo có sai phạm trong việc sử dụng slogan này. Công ty cho biết việc sử dụng slogan này đã được Sở VH-TT-DL TP.HCM đồng ý.

Lý giải thêm, đại diện Asanzo cho biết họ có hợp tác với Sharp Roxy - một công ty con của tập đoàn Sharp (Nhật Bản) đặt tại Hong Kong. Ngày 12/9/2019, Sharp Roxy có văn bản cho biết “theo yêu cầu của Công ty Asanzo, chúng tôi tuyên bố và khẳng định rằng chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn có hiệu lực”.

Ngoài ra, Asanzo cũng phủ nhận mối quan hệ đối với Công ty Sa Huỳnh và 14 công ty cung cấp hàng hóa, linh kiện khác theo thông cáo báo chí mới đây của Tổng cục Hải quan.

Ong Lý

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Asanzo thông báo hoạt động trở lại sau khi tự tuyên bố đóng cửa tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]