Cụ thể, chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 182,5 điểm trong tháng 1/2020, tăng 0,7% so với tháng 12/2019 và 11,3% so với tháng 1/2019. Trong đó, giá dầu thực vật, đường và lúa mỳ là các mặt hàng tăng giá chủ yếu.

Nhiều thực phẩm tăng giúp chỉ số giá thực phẩm thế giới tăng phiên thứ tư liên tiếp.

Chỉ số giá dầu thực vật tháng 1/2020 tăng 0,7% lên mức cao 3 năm nhờ giá dầu cọ, đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải đều tăng. Tuy nhiên, giá đã giảm trong nửa cuối tháng 1, phản ánh tình hình thương mại bất ổn và tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) bùng phát và căng thẳng thương mại giữa Ấn Độ và Malaysia.

Chỉ số giá đường tăng 5,5% do dự đoán sản lượng giảm mạnh ở một số nước sản xuất lớn. Giá đường tăng còn do sự suy yếu của đồng real Braxin và sự giảm giá dầu thô làm ảnh hưởng đến nhu cầu đối với mía sản xuất ethanol.

Chỉ số giá ngũ cốc tăng 2,9% so với tháng 12/2019, dẫn đầu là giá lúa mỳ, tiếp đến là ngô và gạo, chủ yếu nhờ nhu cầu ổn định và tốc độ mua vào nhanh hơn của một số nước nhập khẩu.

Chỉ số giá sữa tăng 0,9% nhờ nhu cầu nhập khẩu mạnh đối với các sản phẩm như bơ, pho mát và sữa bột gầy.

Trong khi đó, chỉ số giá thịt giảm trở lại sau khi tăng liên tục 11 tháng, giảm 4% do sức mua giảm từ Trung Quốc và vùng Viễn Đông cũng như nguồn cung xuất khẩu dồi dào thịt lợn và thịt cừu.

PV

Bạn đang đọc bài viết Tháng 1/2020: Chỉ số giá thực phẩm thế giới tăng phiên thứ tư liên tiếp tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com