Thu hút vốn FDI vào KCX-KCN TPHCM tăng 2,25 lần so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh: C.A

Theo số liệu thống kê của Ban quản lý Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) tính từ đầu năm đến ngày 15/5, tổng vốn thu hút đầu tư kể cả cấp mới vào các KCX, KCN TP.HCM tăng trên 41% so với cùng kỳ năm 2019. Diện tích cho thuê đạt 38,83 ha tăng gần 20,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 83,9 triệu USD, tăng 2,25 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, cấp mới 7 dự  án với vốn đầu tư đăng ký 9,32 triệu USD, giảm trên 60%; 13 dự tăng vốn với điều chỉnh tăng 74,57 triệu USD, tăng gấp 5,42 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Về đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư trong nước đạt trên 3,133 tỷ đồng (tương đương trên 135 triệu USD), tăng 14,43% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó cấp mới 20 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt gần 2.629 tỷ đồng (tương đương trên 113,5 triệu USD) tăng gần 12%; 19 dự án tăng vốn với vốn điều chỉnh tăng trên 504 tỷ đồng 9 tương đương 21,77 triệu USD tăng trên 35,7% so với cùng kỳ 2019.

So với với tình trạng sụt giảm nguồn vốn FDI trong hoạt động thu hút đầu tư của cả nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì tình hình thu hút đầu tư tại các KCX, KCN TP.HCM vẫn giữ được mức tăng trưởng cao. Nguyên nhân, theo ông Trần Việt Hà, Trưởng phòng Quản lý Đầu tư của Hepza, do nhiều dự án hiện hữu đang hoạt động hiệu quả tại các KCX, KCN tiếp tục tăng vốn theo kế hoạch. 

Cũng theo ông Trần Việt Hà, mặc dù việc thu hút các dự án FDI mới trong các tháng đầu năm 2020 có sự sụt giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hoạt động thu hút FDI vào TP.HCM cũng đang có những tín hiệu tích cực. Một số nước như Nhật, EU, Mỹ đang có xu hướng tìm kiếm các địa điểm đầu tư mới để giảm rủi ro và đa dạng hóa thị trường đầu tư, trong đó một số nước như Nhật Bản đang khuyến khích các doanh nghiệp (DN) của mình chuyển dịch hoạt động đầu tư sang các nước Đông Nam Á. Trong khi đó, hiện nay so với các nước trong khu vực Việt Nam đang được đánh giá cao về công tác chống dịch và nếu Việt Nam có thể kết thúc dịch sớm thì sẽ có nhiều cơ hội để thu hút các hoạt động đầu tư nước ngoài.

“Từ đầu năm đến nay một số nhà đầu tư nước ngoài đã đến tìm hiểu thông tin về việc thuê các khu đất có diện tích lớn trong các KCX, KCN của thành phố để chuẩn bị mặt bằng cho các dự án đầu tư trong thời gian sắp tới. Một số quỹ đầu tư nước ngoài có vốn lớn cũng có những động thái quan tâm đến hoạt động này. Ngoài ra, một số DN trong khu công nghệ cao cũng có xu hướng đầu tư các nhà xưởng cao tầng tại các KCX, KCN để phục vụ cho hoạt động của các DN công nghiệp hỗ trợ, các yếu tố này sẽ tác động tích cực đến hoạt động thu hút đầu tư của các KCX, KCN TP.HCM trong thời gian tới”, ông Hà cho biết.

Hiện TPHCM có 17 KCX, KCN trong tổng số 19 KCX, KCN được thành lập đã đi vào hoạt động, với diện tích đất cho thuê đạt gần 1.800ha/tổng số hơn 2.500ha đất công nghiệp, đạt tỷ lệ lấp đầy 68,4%. Ngoài ra, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư mới KCN Vĩnh Lộc 3 tại huyện Bình Chánh rộng khoảng 200ha, mở rộng KCN Hiệp Phước giai đoạn 3 với diện tích tăng thêm là 392,89ha. Theo quy hoạch đến cuối năm nay, thành phố sẽ có 23 KCX-KCN tập trung với tổng diện tích 5.797,62ha. 

Để tạo động lực cho hoạt động thu hút đầu tư vào các KCX, KCN đại diện Hepza cho biết, đơn vị này đang có chính sách ưu đãi đầu tư cho kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm, kinh doanh cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, ưu đãi đầu tư kinh doanh khu làm việc chung cho DN  nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo chủ trương mới của Chính phủ...

Châu Anh

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Hồ Chí Minh vốn đầu tư vào khu chế xuất- khu công nghiệp tăng mạnh tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com