Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân 

Sáng nay (12/3), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với nhiều lãnh đạo tập đoàn lớn, phần lớn là lãnh đạo các tập đoàn tư nhân.

Thủ tướng cho biết, WHO đã công bố đại dịch Covid-19 từ ngày 11/3, do đó, vấn đề đặt ra với mọi ngành, mọi cấp, doanh nghiệp và người dân là chống dịch. Hơn 800.000 doanh nghiệp cũng đang nỗ lực chống dịch ngay tại đơn vị mình, giúp cán bộ, công nhân viên bảo vệ sức khỏe của họ và gia đình.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp cả nước tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp, sử dụng công nghệ để chống dịch hiệu quả, không được quay lưng với nhiệm vụ quan trọng này. 

Cho biết, Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp nêu lên các vấn đề một cách chân thành để Thủ tướng cho biết, đây sẽ là các gợi ý quan trọng để Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.  Nhiều doanh nghiệp, với hàng ngàn lao động, cần có biện pháp chống dịch ở đơn vị mình và cho cả công nhân của mình. Đó chính là góp phần vào nỗ lực chống dịch của cả nước. "Chúng ta cần lưu ý vấn đề này chứ không phải chúng ta lại quên vấn đề chống dịch đối với các tập đoàn kinh tế tư nhân hay tất cả doanh nghiệp của Việt Nam"- Thủ tướng nói và cho rằng, có nhiều tập đoàn đã làm tốt công tác này như ứng dụng công nghệ 4.0, giảm họp hành, quan tâm đến đời sống người lao động.

Nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam là dân tộc kiên cường, luôn vượt qua những khó khăn, gian khổ, do đó trong bối cảnh này, kinh tế nhà nước, tư nhân và các thành phần kinh tế khác cần đoàn kết, cùng vượt qua khó khăn.

Thủ tướng cho biết, đã nhận được được một số thông tin cho rằng một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất rất nhanh, do đó, các doanh nghiệp phải đón bắt thời cơ này. Các doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị về điều kiện, tâm thế để biến nguy thành cơ, để bứt phá ngay khi có thể. Thủ tướng nhấn mạnh, trong thực hiện nhiều nhiệm vụ kinh tế xã hội, sự thành bại chính là ở các doanh nghiệp.

Về tình hình kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo thành lập các bệnh viện dã chiến cùng với hệ thống y tế cả nước với đầy đủ các phương tiện chăm sóc, điều trị y tế. Đặc biệt, chính sách cách ly được thực hiện nghiêm túc, chính sách nhân văn đối với những người được cách ly, được chăm sóc y tế, ăn uống đảm bảo và chăm sóc tốt về mặt tinh thần. Cùng với đó, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty cung ứng đầy đủ hàng hóa ra thị trường, giúp người dân yên tâm. 

Đức Long

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng làm việc cùng các tập đoàn kinh tế tư nhân trong bối cảnh dịch Covid-19 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com