Thương mại Việt Nam – Thái-lan hướng mốc 20 tỷ USD

Thương mại Việt Nam – Thái-lan hướng mốc 20 tỷ USD

Tại Kỳ họp, hai bên đã cùng rà soát, kiểm điểm tình hình hợp tác kinh tế, thương mại kể từ Kỳ họp lần thứ 2 trong năm 2015, thảo luận kế hoạch hợp tác cụ thể để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong năm 2020 và hướng tới một cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.Cùng với đó, hai bên cũng thống nhất một số biện pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp; đồng thời, đề xuất một số phương hướng nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực liên quan như nông nghiệp, kết nối giao thông, hải quan, ngân hàng, đầu tư, lao động, sở hữu trí tuệ, hợp tác khu vực và tiểu vùng.

Những vấn đề cụ thể được phía Việt Nam đưa ra tại Kỳ họp lần này bao gồm việc đề nghị phía Thái-lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản và thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan. Ngoài ra, Việt Nam cũng đề nghị Thái Lan đẩy nhanh quy trình và các thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại trái cây tươi của Việt Nam; cân nhắc, bãi bỏ thủ tục cấp phép nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ Việt Nam vào Thái Lan; giảm và dỡ bỏ các biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm sắt thép của Việt Nam; hỗ trợ các hoạt động tham dự hội chợ, triển lãm của doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan. Mặt khác, hai bên còn xây dựng cơ chế phối hợp nhằm cảnh báo sớm về khả năng tiến hành điều tra phòng vệ thương mại đối với sản phẩm xuất khẩu của mỗi nước cũng như tăng cường phối hợp trong khuôn khổ hợp tác đa phương. Cũng tại kỳ họp lần này, hai bên cũng trao đổi một số vấn đề phía Thái Lan quan ngại như việc nhập khẩu ô-tô của Thái Lan vào Việt Nam; quy định của Việt Nam về quyền phân phối thuốc và nguyên liệu làm thuốc, phạm vi hoạt động dịch vụ vận chuyển, kho hàng và marketing thuốc tại thị trường Việt Nam;…

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam và Thái Lan đang có rất nhiều khung khổ cũng như cơ chế hợp tác song phương, đa phương hiệu quả; trong đó, vai trò và ý nghĩa của khung khổ hợp tác của Ủy ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam –Thái Lan trong lĩnh vực thương mại là rất quan trọng và có ý nghĩa. “Khung khổ hợp tác của Ủy ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam – Thái Lan thể hiện vai trò định hướng, cũng như năng lực hỗ trợ của Nhà nước kể cả về mặt thể chế, để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước có điều kiện thụ hưởng và phát triển hơn nữa trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Thái Lan trong nhiều lĩnh vực, trong đó thương mại là chủ đạo”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD năm 2015 lên 15,3 tỷ USD trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15,5%/năm. Sáu tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017. Theo thống kê của phía Thái Lan, hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này trong ASEAN, đứng sau Malaysia.

theo Thái Linh báo Nhân Dân

Bạn đang đọc bài viết Thương mại Việt Nam – Thái Lan hướng mốc 20 tỷ USD tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]