Năm 2018, lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam tăng 19% so với năm 2017. Có được kết quả này nhờ đóng góp không nhỏ của cải cách thủ tục hành chính cho tàu thuyền ra - vào cảng biển.

Việc các cảng vụ hàng hải ký số giấy phép điện tử cho tàu thuyền vào, rời cảng biển; cập nhật, công khai hóa thủ tục hành chính về lĩnh vực tàu biển và thuyền viên, giúp tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính được dễ dàng.

Các tàu trước khi cập cảng thay vì phải mang giấy tờ đi từng bộ phận chức năng làm thủ tục, nay có thể khai báo trên cổng thông tin điện tử. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí tàu nằm chờ mà còn giúp quá trình thông quan tại cảng biển hiệu quả hơn, công năng của cảng biển được tận dụng tối đa hơn nhờ giải quyết được vấn đề ùn tắc tại cảng.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang, tổng số hồ sơ điện tử được tiếp nhận, phê duyệt từ ngày 1/7/2018 đến nay là 28.171 hồ sơ, chiếm 87% tổng số hồ sơ được tiếp nhận; trong đó, có 26.315 hồ sơ được cấp phép điện tử - ký số. Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục cho tàu thuyền những năm qua đã giảm thiểu nhiều loại giấy tờ phải nộp, xuất trình theo tinh thần công ước về tạo thuận lợi trong giao thông hàng hải quốc tế (Công ước FAL65).

Giảm thời gian làm thủ tục hành chính tại cảng vụ
Việc cải cách thủ tục hành chính đã giúp thời gian làm thủ tục của tàu, thuyền tại nhiều cảng vụ hàng hải giảm từ 6 giờ xuống còn 30 phút.

Từ việc cải cách thủ tục hành chính đã giúp thời gian làm thủ tục của tàu, thuyền tại nhiều cảng vụ hàng hải giảm từ 6 giờ xuống còn 30 phút; thu gọn từ 6 cửa thủ tục (hải quan, biên phòng, cảng vụ, y tế, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật) về một cửa là cảng vụ hàng hải. Ngoài ra, việc cấp lại chứng chỉ chuyên môn cho thuyền viên và giấy tờ liên quan đến tàu biển cũng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, với những cải cách trên chỉ tính riêng tiền thuê tàu mỗi doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển cũng tiết kiệm được trung bình hàng trăm triệu đồng/tháng nhờ rút ngắn được thời gian làm thủ tục. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng giảm được các chi phí cầu cảng, cầu bến, đi lại, nhân công…

Theo các chuyên gia kinh tế, khi thủ tục trong lĩnh vực hàng hải thông thoáng sẽ giúp lượng hàng hóa thông qua cảng biển tăng trưởng cao, góp phần giảm tải áp lực cho đường bộ; đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Trong năm 2019, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát toàn bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng hải, công bố danh mục và nội dung thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc phạm vi quản lý. Cùng với đó, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ chỉ đạo tiếp tục triển khai quyết liệt cải cách hành chính với trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, quyết liệt đổi mới sáng tạo,tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng hiệu quả thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong quản lý hoạt động hàng hải.

Thanh Thúy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cải cách hàng chính: Giảm thời gian làm thủ tục tại cảng vụ hàng hải tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]