Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) trong quý đầu tiên của năm 2020 giảm cả về khối lượng và giá trị. Mặc dù phần lớn các nước nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ đóng hộp tại EU trong quý I/2020 đều giảm nhập khẩu so với cùng kỳ, tuy nhiên mức giảm không nhiều, mà phần lớn sự sụt giảm là do việc Anh rời khỏi EU (Brexit).

Kể từ ngày 01/2/2020, Anh không còn nằm trong EU; do đó các số liệu nhập khẩu vào EU từ thời điểm này cũng không tính cộng gộp cả của Anh.

Chính vì thế, trong quý 1 số liệu nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Anh cộng gộp vào trong EU chỉ có 8.398 tấn, chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2019 nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Anh trong tổng nhập khẩu của EU thấp hơn 16.398 tấn.

Trong quý I/2020, giá CFR trung bình nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào EU giảm 7% so với cùng kỳ năm 2019, thấp hơn 470 EUR/tấn.

Phần lớn lượng sụt giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Anh đã được bù đắp bởi sự tăng trưởng nhập khẩu của Hà lan. Quý I/2020, các nhà nhập khẩu Hà Lan đã tận dụng giá CFR nhập khẩu cá ngừ thấp để tăng giao dịch và tăng các lô hàng cá ngừ nhập khẩu vào EU qua các cảng biển của nước này. Do đó, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Hà Lan trong giai đoạn này đã tăng 105% so với quý I/2019, đạt 22.786 tấn. Với sự tăng trưởng này, Hà Lan đang là nước nhập khẩu cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 tại Châu Âu.

Anh giảm thuế nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

Anh giảm thuế nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

Anh đang lên kế hoạch cắt giảm gần 6.000 dòng thuế bao gồm cả cá ngừ đóng hộp nhằm mục đích hỗ trợ kinh tế hậu Brexit

Các nhà nhập khẩu Đức vẫn là những người chiếm phần lớn nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào EU với chiếm tỷ trọng 19% trong tổng nhập khẩu của EU. Trong quý I/2020, Đức đã nhập khẩu 25.711 tấn cá ngừ đóng hộp, cao hơn 7.000 tấn so với cùng kỳ năm 2019. Các nhà nhập khẩu Đức cũng đang tận dụng mức giá thấp để tăng nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ để lưu trữ tại các kho hàng tại Hamburg trước khi phân phối hoặc tái xuất sang các nước khác.

Trong số các nước EU, Bồ Đào Nha là nước duy nhất tăng nhập khẩu để tiêu thụ trong nước, trong đó phần lớn nguồn cung cá ngừ đóng hộp của nước này là từ Tây Ban Nha. So với quý I/2019, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Bồ Đào Nha tăng 60%.

Nhìn chung trong quý I/2020, giá CFR nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào các nước EU đều giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số nước như Pháp, Italy, và Tây Ban Nha đang giảm nhập khẩu so với cùng kỳ.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp do Brexit tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com