Đại diện hiệp hội lương thực Sơn Tây, Trung Quốc đánh giá cao chất lượng và giá cả của hạt gạo ĐBSCL. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Chính phủ Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu tiểu ngạch và thắt chặt các điều kiện nhập khẩu chính ngạch. Doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu thì phải tuân thủ các quy định về kiểm dịch, mẫu mã và tham gia nhiều hơn vào việc quảng bá thương hiệu.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Cục Trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết: các doanh nghiệp tham gia hội thảo lần này đến từ Hiệp hội lương thực Sơn Tây, Trung Quốc. Đây là những khách hàng rất tiềm năng. Bởi các doanh nghiệp này đã được Chính phủ cấp hạng ngạch nhập khẩu 180 ngàn tấn gạo, chiếm khoảng 10% tổng lượng gạo xuất của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hợp tác <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','thương mại',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/thuong-truong/thuong-mai.html'>thương mại</a> gạo Việt Nam – Trung Quốc
Hợp tác thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc

Ông Trần Quốc Toản cho biết thêm, hội thảo giao thương là cơ hội để doanh nghiệp nhập khẩu gạo Trung Quốc hiểu thêm về ngành lúa gạo Việt Nam, về chất lượng sản phẩm gạo, những định hướng, kế hoạch phát triển ngành sản xuất, thương mại gạo của Việt Nam trong thời gian tới để có thể định hình kế hoạch kinh doanh, đầu tư hay giao dịch, hợp tác với các doanh nghiệp gạo của Việt Nam.

Tại hội thảo, 2 doanh nghiệp ở An Giang cũng đã ký các biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội lương thực Sơn Tây, Trung Quốc. Đây là bước khởi đầu để các doanh nghiệp của tỉnh An Giang có thể đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường đầy tiềm năng nhưng có nhiều rào cản này.

Tường Lâm

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]