Nguy cơ giả xuất xứ Việt Nam với hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao
Nguy cơ giả xuất xứ Việt Nam với hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao. Ảnh minh họa
Từ cuối năm 2018 đến nay, Mỹ đánh thuế cao hàng Trung Quốc khi nhập khẩu vào Mỹ nên tiềm ẩn nguy cơ gia tăng tình trạng giả mạo xuất xứ hàng hóa Việt Nam để xuất khẩu vào Mỹ. Trong trường hợp Trung Quốc thắt chặt nguồn gốc, xuất xứ đối với mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản nên dẫn đến việc các doanh nghiệp giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam để xuất sang Trung Quốc. 

Từ ngày 1/1/2018 đến nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 4 vụ việc gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn mác đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Dự báo trong thời gian tới, khả năng gia tăng các vụ gian lận về nhãn mác, xuất xứ.

Dự báo một số hành vi gian lận về nhãn mác, xuất xứ có thể phát sinh trong thời gian tới như: Hàng hóa từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam sau đó thực hiện một số công đoạn gia công đơn giản (như thay bao bì) rồi gắn xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. 

Thương nhân nước ngoài thường lợi dụng chính sách đánh thuế đối với hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc để thuê thương nhân Việt Nam gia công đơn giản, sau đó lấy xuất xứ hàng hóa Việt Nam để xuất sang Mỹ hưởng ưu đãi. 

Bên cạnh đó, một số thương nhân Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng sau đó xuất khẩu sang Mỹ nhưng khai báo không đúng tỷ lệ nguyên liệu, giá trị trong nước cấu thành trong hàng hóa để khai báo xuất xứ Việt Nam và xin C/O xuất khẩu vào Mỹ. Một số doanh nghiệp nhập khẩu có thể có hành vi làm giả C/O (giả chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền ký và cấp C/O) để hưởng ưu đãi của Việt Nam hoặc doanh nghiệp xuất khẩu làm giả C/O của Việt Nam để xuất khẩu hàng Trung Quốc sang Mỹ.

Chưa kể, một số đối tượng đầu nậu sẽ tìm cách nhập lậu hàng hóa từ Trung Quốc sau đó về Việt Nam hợp thức hóa đơn, chứng từ, dán nhãn mác hàng Việt Nam để xuất đi nước ngoài hoặc đưa vào thị trường trong nước tiêu thụ…

Nguy cơ giả xuất xứ Việt Nam với hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao
Nguy cơ giả xuất xứ Việt Nam với hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao. Ảnh minh họa

Một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh với hành vi gian lận nhãn mác, xuất xứ là một số doanh nghiệp không tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ thương hiệu của mình, không cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về hàng hóa để các cơ quan quản lý ngăn chặn, bắt giữ. 

Một số doanh nghiệp, nhãn hàng mặc dù biết hàng hóa của mình đã bị làm giả và bán trên thị trường nhưng sợ người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm của mình nên không thông tin rộng rãi để cảnh báo người tiêu dùng hoặc không hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước để có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, bắt giữ và xử lý.

Để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hành vi gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn mác hàng hóa, trong thời gian tới, cần tăng cường công tác điều tra, nắm thông tin, rà soát, kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, biên giới và nội địa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng hóa giả mạo xuất xứ, nhãn mác trên địa bàn. Chủ động thu thập thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, về mặt hàng có nghi ngờ gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ hải quan để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như nhập lậu, vận chuyển qua biên giới các mặt hàng có gian lận, giả mạo về xuất xứ, nhãn mác.

Trung Hiếu (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ giả xuất xứ Việt Nam với hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]