Tăng trưởng <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','kinh tế',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/kinh-te.html'>kinh tế</a> còn đó những băn khoăn

Tăng trưởng kinh tế còn đó những băn khoăn

Rủi ro phát sinh

Chẳng hạn chỉ số công nghiệp tháng 5/2018 có mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây. Đó là do đà chậm lại của ngành điện tử. Xuất khẩu điện thoại cũng giảm 17,6% trong khi cùng kỳ tăng hơn 62%. Xuất khẩu sản phẩm điện tử, máy vi tính tuy tăng 14,2% trong 5 tháng nhưng mức này vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số tăng 48,8% của cùng kỳ. 

Báo cáo cho rằng, chính sách thuế mới của Donald Trump rất có thể đã và đang ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp điện tử, trong đó chủ lực là Samsung và LG. Các hãng này có thể xem xét chuyển nhà máy sang Mỹ, giảm quy mô sản xuất tại Việt Nam. Theo SSI, đây là rủi ro mới phát sinh, cần được theo dõi chặt chẽ bởi nó sẽ khiến GDP của Việt Nam khó giữ được đà tăng như 4 quý vừa qua.

Đáng chú ý, chỉ số lao động ngành công nghiệp Điện tử, động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế cũng như việc làm, đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm, chỉ tăng 5,4% (cùng kỳ là 16,8%). SSI cảnh báo về rủi ro sụt giảm sức cầu tiêu dùng xuất phát từ chỉ số lao động này.

Ngành khai khoáng cũng không có cải thiện dù giá dầu tăng lên mức cao nhất 2,5 năm. Bởi cả 3 nguồn khai khoáng là dầu, khí và than đá cùng có xu hướng giảm. Khai khoáng được SSI dự báo sẽ là ngành kéo giảm tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý II/2018.

Ở ngành bán lẻ, nếu loại trừ lạm phát, tổng bán lẻ hàng hóa dịch vụ 5 tháng chỉ tăng 8,3%, mức thấp nhất trong vòng một năm qua. Ngành bán lẻ giảm tốc có lý do từ hoạt động du lịch. Doanh thu mảng dịch vụ lưu trú, ăn uống tháng 5 tăng chưa tới 9%, thấp nhất 15 tháng và mảng du lịch lữ hành cũng chỉ tăng 23%, thấp nhất từ đầu năm nay.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam có xu hướng giảm. Tăng trưởng khách từ các thị trường lớn đều thấp, điển hình như Nga, giảm 12,7% trong tháng 5 năm nay, trong khi cùng kỳ tăng 22,9%. Trung Quốc và Hàn Quốc- 2 thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam cũng có sự suy giảm. Theo SSI, đó có thể do làn sóng FDI từ Hàn Quốc hạ nhiệt. Điều này đặt ra bài toán phải phát triển nhanh các đường bay mới gắn liền với các địa điểm và sản phẩm du lịch phù hợp để có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao ở các thị trường nhiều tiềm năng này. 

Tăng trưởng <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','kinh tế',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/kinh-te.html'>kinh tế</a> còn đó những băn khoăn

Tăng trưởng kinh tế còn đó những băn khoăn

Vẫn có ngành lạc quan 

Nhưng bù lại, những ngành như dệt may, kim loại, xe động cơ, dược liệu lại tăng trưởng khả quan hơn cùng kỳ. Trong đó, sản lượng sắt thép thô tăng ấn tượng nhất, 39,7%. Còn tổng xuất khẩu sắt thép 5 tháng đạt 1,7 tỉ USD, tăng gần 59%. SSI lý giải, với việc Trung Quốc giảm sản lượng thép vì lý do môi trường và Mỹ áp thuế cao với thép có nguồn gốc Trung Quốc, ngành thép Việt Nam có cơ hội để giành thêm thị phần, duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong những tháng tới.

Chỉ số sản xuất xe có động cơ cải thiện rõ rệt khi tăng gần 14% trong tháng 5, cao nhất từ 15 tháng qua. Có thể do năm ngoái, thị trường ô tô quá trầm lắng,chờ đợi giảm thuế vào 1/1/2018 nên sang 5 tháng đầu 2018, tình hình đã khởi sắc trở lại.

Ở ngành dược, tỉ trọng nhập khẩu giảm và chỉ số công nghiệp sản xuất thuốc, hóa dược, dược liệu đều vượt trội hơn cùng kỳ, tăng 9,5% trong 5 tháng qua. SSI cho rằng, đây có thể do ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực, thông qua các dự án FDI mới và M&A các doanh nghiệp dược nội địa.

Ngọc Thúy

Bạn đang đọc bài viết Tăng trưởng kinh tế còn đó những băn khoăn tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]