Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, 80% XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tập trung vào 3 thị trường Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy. Trong quý III, XK sang 3 thị trường này đều tăng mạnh 68%, 13% và 45%, do vậy đem lại tăng trưởng 35% cho thị trường EU trong quý III và 8,6% trong 9 tháng đầu năm.

Mặt hàng nghêu chiếm 35% XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ đi thị trường EU. Hiện nay có gần 90 công ty Việt Nam tham gia XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang các thị trường. Riêng tại thị trường Italy hiện có 20 doanh nghiệp tham gia XK, trong đó đứng đầu về XK nghêu sang thị trường này có Công ty cổ phần thủy sản Bến Tre và công ty TNHH Minh Đăng, các công ty khác chủ yếu XK sò điệp và các nhuyễn thể khác. Công ty TNHH Hải Nam đứng đầu về XK sản phẩm sò điệp và hải sản phối trộn có vẹm, nghêu, riêng tại thị trường EU, công ty này chiếm thị phần chi phối 58% XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam.

Sản phẩm nghêu, sò đã qua xử lý nhiệt (nghêu lụa/nghêu trắng/ nghêu nâu hấp/luộc đông lạnh, thịt nghêu đông lạnh…) XK chủ yếu sang thị trường châu Âu (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy).

Giá ngao nâu luộc đông lạnh XK sang Bồ Đào Nha trong 9 tháng đầu năm có giá dao động từ 1,6- 1,75 USD/kg, tại Tây Ban Nha dao động từ 1,45 – 1,85 USD/kg, trong khi sản phẩm ngao trắng luộc có giá dao động từ 1,2 – 1,55 USD/kg, sản phẩm cồi điệp được XK sang Đan Mạch với giá khoảng 11 USD/kg...

Việt Nam tăng xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU.

Theo VASEP, 9 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu (NK) nhuyễn thể hai mảnh vỏ vào EU đạt trên 573 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2018.

Về các nước NK, Tây Ban Nha là nước NK lớn nhất mặt hàng này trong khối EU, chiếm 30% tổng giá trị NK mặt hàng này trong khối EU, tiếp đó Pháp đứng thứ hai chiếm 25,5%, Đức xếp thứ ba với 5%.

Giá NK trung bình nhuyễn thể hai mảnh vỏ vào các thị trường NK lớn nhất trong khối (Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha) lần lượt đạt 3,5; 2,7 và 1,8 USD/kg.

Về các nguồn cung, Hà Lan là nguồn cung nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất cho EU, chiếm 16,8% tổng giá trị NK mặt hàng này vào EU. Đứng thứ 2 và 3 lần lượt là Chile và Pháp chiếm 15% và 10,5%. Việt Nam đứng thứ 7 về cung cấp nhuyễn thể hai mảnh vỏ cho EU, chiếm 5,8%.

Theo ITC, giá XK trung bình nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ các nguồn cung chính cho EU như Chile có giá 2,9 USD/kg, Hà Lan 4,1 USD/kg, Pháp 6,5 USD/kg, Việt Nam 1,8 USD/kg.

Các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ nhập khẩu chủ yếu vào EU gồm vẹm chế biến (HS 160553); vẹm sống/tươi/ướp lạnh (HS 030731); ngao, sò sống/tươi/ướp lạnh (HS 030771); điệp sống/tươi/ướp lạnh (HS 030721)….

VASEP cho biết, thị trường EU ngày càng có nhu cầu cao đối với các sản phẩm vẹm, sò điệp và nghêu trong khi giảm nhu cầu đối với hàu. Giá tất cả các loài này đều tăng, cũng là một phần nguyên nhân khiến NK các sản phẩm này vào EU giảm. Giá nghêu ở miền Nam châu Âu vẫn cao vì nhu cầu đang vượt cung. Về cuối năm, thị trường này sẽ có động thái bình ổn giá và hoạt động giao dịch mặt hàng này sẽ bắt đầu chững lại.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam tăng cường xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com