Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng chậm lại
Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng chậm lại trong tháng 11

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) XK cá ngừ của Việt Nam tăng trưởng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 11 chỉ đạt 4,3%, thấp hơn so với tháng 10 trước đó. Và tính đến hết tháng 11, XK cá ngừ của Việt Nam đạt 597 triệu USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng chậm lại
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Năm nay, tỷ trọng các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng, chiếm 21% tổng khối lượng xuất khẩu cá ngừ trong 11 tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ chiếm 15%.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và Trung Đông là hai thị trường tăng trưởng chính. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 11 đạt 26 triệu USD, tăng 19% so với tháng 11/2017. Năm nay, do sản lượng khai thác tại American Samoa giảm, nên Mỹ tăng cường nhập khẩu từ các nước khác. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nên các nhà nhập khẩu nước này chuyển hướng sang các nguồn cung khác. Dự kiến, trong tháng 12, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tăng.

Thị trường thuộc khối Trung Đông này vẫn tiếp tục tăng nhập khẩu từ Việt Nam. Trong đó, Israel là thị trường tiêu thụ chính. Tháng 11, Israel đã nhập khẩu gần 4 triệu USD các sản phẩm cá ngừ, tăng 18% so với tháng 11/2017. Do đó, tỉnh tổng 11 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Israel vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt 49% so với cùng kỳ. Dự báo, xuất khẩu cá ngừ sang không chỉ Israel, mà sang một số nước Trung Đông khác như Ai Cập, sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng cuối năm.

Bên cạnh sự tăng trưởng của các thị trường Mỹ và Trung Đông thì ở các thị trường lớn khác như EU và Asean hoạt động xuất khẩu diễn ra khá ảm đạm. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 11 chỉ đạt 9 triệu USD, giảm 31% so với tháng 11/2017. Trong tháng này, chỉ có xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng trưởng tốt, trong khi XK sang Đức và Hà Lan sụt giảm.

Ở thị trường các nước Asean, Giá trị XK cá ngừ sang khối thị trường này chỉ đạt 3 triệu USD trong tháng 11, giảm 38% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do XK cá ngừ sang Thái Lan, thị trường NK cá ngừ lớn nhất trong khối giảm. Tuy nhiên, do sự tăng trưởng tốt từ đầu năm nên XK cá ngừ sang khối thị trường này trong 11 tháng đầu năm vẫn tăng 16%, đạt 47 triệu USD.

Văn Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng chậm xo với cùng kỳ năm 2017 tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]