Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Nga là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) cá thịt trắng lớn nhất thế giới. Trong năm 2018, Nga XK trên 959,7 nghìn tấn cá thịt trắng với tổng trị giá khoảng 1,55 tỷ USD sang Trung Quốc, Hà Lan, Hàn Quốc, Nauy, Anh, Belarus....

Sản phẩm cá Alaska pollock đông lạnh (HS 030367) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu XK sản phẩm cá thịt trắng của Nga, chiếm gần 48% tổng kim ngạch XK cá thịt trắng. Tiếp đó là sản phẩm cá cod (HS 030363), phile cá Alaska pollock (HS 030475), phile cá cod (HS 030471)... Có thể nói, trong năm vừa qua, Nga tập trung XK cá thịt trắng chủ yếu hướng tới thị trường Châu Á (bạn hàng lớn nhất Trung Quốc), và một số thị trường EU (Hà Lan, Anh, Đức, Đan Mạch...)

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nga giảm 30,9%.

Bên cạnh hoạt động XK khổng lồ, Nga cũng là nhà NK cá thịt trắng lớn. Trong đó, Việt Nam là một trong những nguồn cung lớn cho thị trường này. Tuy nhiên, thật đáng tiếc trong 2 năm trở lại đây, NK cá tra của Nga từ Việt Nam giảm và cũng không nhiều DN XK cá tra tham gia ổn định tại thị trường này.

Theo VASEP, cách đây 5 năm, Nga luôn nằm trong top 10 các thị trường XK lớn nhất của doanh nghiệp cá tra Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm cá tra, basa thịt đỏ. Nhưng trong 2 năm gần đây, NK sản phẩm cá tra của Nga luôn giảm và ở mức thấp, giá NK trung bình không ổn định và chưa thực sự hấp dẫn.

10 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Nga giảm 30,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm sâu thêm so với mức giảm trước đó vào năm 2018. Tính đến hết tháng 10/2019, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này chỉ đạt 12,5 triệu USD, tương đương với giá trị XK cá tra sang thị trường Italy. 

VASEP cho biết, trong năm nay, nhiều khả năng XK cá tra sang thị trường này còn tiếp tục giảm trong quý IV/2019.

Phương Lai

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá tra sang Nga giảm 30,9% tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]