Tăng cả lượng và trị giá

Số liệu của Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết khối lượng xuất khẩu cao su tháng 9/2019 đạt 159.000 tấn với giá trị đạt 207 triệu USD.

Xuất khẩu cao su 9 tháng năm 2019 tăng cả lượng và trị giá.

Theo đó, lũy kế khối lượng và giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,12 triệu tấn và 1,53 tỉ USD, tăng gần 9% về khối lượng và tăng 7,3% về giá trị so với cùng kì năm 2018. 

Trung Quốc, Ấn Độ, và Hàn Quốc vẫn là ba thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019. Trong đó, nổi bật nhất là thị trường Trung Quốc khi chiếm tới 64% thị phần xuất khẩu cao su của Việt Nam.

Giá cao su xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2019 đạt 1.371 USD/tấn, giảm gần 2% so với cùng kì năm 2018.

Dự báo tình hình xuất khẩu cao su những tháng cuối năm

Mặc dù xuất cao su sau quý III năm 2019 tăng có về lượng về giá trị nhưng tình hình xuất khẩu mặt hàng này được dự báo sẽ có nhiều thăng trầm dịp cuối năm.

Trên thực tế, giá cao su nguyên liệu trên thị trường trong nước vẫn tăng theo xu hướng thị trường thế giới. Tuy nhiên, giống như bao mặt hàng nông sản khác, việc quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc khiến việc xuất khẩu gặp khó.

Hiện tại, dư âm từ căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn còn đọng lại. Trung Quốc đang đưa ra một số chính sách về xuất nhập khẩu để bù đắp thiệt hại sau chiến tranh thương mại, do đó nhiều mặt hàng trong đó có cao su thị trường này sẽ giảm nhập.

Ngoài ra, những bất ổn từ đồng tiền chính của quốc gia này cũng khiến xuất khẩu cao su gặp khó. Đồng nhân dân tệ mất giá sẽ khiến trị giá của cao su giảm, một thách thức lớn cho cao su cũng như các mặt hàng khác.

Nắm rõ được tình hình thị trường như vậy nhưng việc lựa chọn một thị trường thay thế là điều không hề dễ dàng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Chính vì vậy, xuất khẩu cao su những tháng cuối năm dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cao su: Nốt thăng trầm những tháng cuối năm tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com