Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết,  8 tháng đầu năm nay, khối lượng XK tiêu ước đạt 220 nghìn tấn, tương đương 561 triệu USD, tăng 27,4% về khối lượng nhưng giảm 3,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. 

Xuất khẩu hồ tiêu 8 tháng đầu năm 2019 sang hầu hết các thị trường đều giảm

Đáng chú ý, giá tiêu XK bình quân 7 tháng đầu năm chỉ đạt 2.556 USD/tấn, giảm tới 24,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phân tích thêm, 8 tháng đầu năm nay, trong khi XK hồ tiêu sang hầu hết các thị trường đều giảm về giá trị do ảnh hưởng của xu hướng giảm giá trên thị trường toàn cầu thì cá biệt, XK hồ tiêu sang thị trường Đức lại tăng mạnh về cả khối lượng và giá trị. 

Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm, XK hồ tiêu sang Đức đạt 8.000 tấn, tương đương 23,4 triệu USD, tăng 53,3% về lượng và tăng 14,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Đức tăng NK hồ tiêu để phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến hồ tiêu đang ngày càng phát triển tại nước này.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá hồ tiêu giảm do nguồn cung tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, riêng ở Việt Nam, chất lượng một phần hạt tiêu bị ảnh hưởng từ việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật quá mức nên giá giảm hơn so với hạt tiêu một số quốc gia khác. Ngoài ra, khi giá hạt tiêu vẫn ở mức rất thấp thì chi phí sản xuất hạt tiêu lại có chiều hướng tăng, vì vậy gây khó khăn rất lớn cho người trồng hồ tiêu.

Trong bối cảnh XK hồ tiêu của Việt Nam đang đối diện với nhiều khó khăn và sức ép cạnh tranh lớn thì việc Việt Nam ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ là cơ hội tốt cho ngành hồ tiêu Việt Nam để thúc đẩy XK tiêu, đặc biệt là tiêu đã qua chế biến sang thị trường Đức cũng như các thị trường khác trong khối EU.

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu cũng cho thấy, đối với Hiệp định EVFTA, các nước EU cam kết xóa bỏ thuế quan đối với sản phẩm hạt tiêu (mã HS 09.04) ngay khi hiệp định có hiệu lực. Do vậy, EVFTA có hiệu lực sẽ là đòn bẩy tốt để các DN Việt Nam tăng cường XK vào các nước EU (đặc biệt là đối với các sản phẩm chế biến trước đây có mức thuế từ 5-9%).

Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu hồ tiêu 8 tháng đầu năm 2019: Giảm 3,8% so với cùng kỳ tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com