Theo VASEP dịch Covid 19 gây ảnh hướng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành thủy sản khiến cho xuất khẩu thúy sản liên tục sụt giảm trong những tháng đầu năm, theo đó giảm mạnh ở thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc trong 2 tháng đầu năm. 

Từ tháng 3 dịch Covid bùng phát ở các nước EU và Mỹ khiến xuất khẩu sang những thị trường này bị đình trệ. Do vậy, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tiếp tục giảm 10% trong tháng 5 sau khi giảm 11% trong tháng 4. Xuất khẩu sang thị trường EU cũng giảm sâu 21% trong tháng 5 sau khi giảm 23% trong tháng 4. 

VASEP cho rằng, diễn biến Covid-19 còn rất phức tạp tại các nước trên thế giới, do vậy, trong vài tháng tới, tình hình xuất khẩu chắc chắn tiếp tục bị tác động giảm. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hơn khi nhiều nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Xuất khẩu thủy sản sẽ dần hồi phục nhưng không đột biến

Bên cạnh đó, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng thị trường Nhật Bản vẫn giữ ổn định nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam và giá trị nhập khẩu đã tăng liên tục trong các tháng đầu năm: Tháng 4.2020 tăng 16%, tháng 5 tăng 9%.

Sau khi kiểm soát được dịch Covid, từ tháng 3/2020 nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc phục hồi, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang nước này tăng liên tục: tăng 35% trong tháng 4 và tiếp tục tăng mạnh 20% trong tháng 5. 

Trong tháng 4 và tháng 5, xuất khẩu tôm đã tăng trưởng 6%. Nhờ vậy, dù ảnh hưởng của COVID-19, nhưng trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm vẫn có tăng trưởng dương gần 4%, đạt gần 1,2 tỉ USD.

Xuất khẩu cá tra cũng đang hồi phục từ tháng 5/2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu tháng 5 đã cao hơn tháng 4.2020, kim ngạch 5 tháng ước đạt gần 600 triệu USD.  

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid còn phức tạp tại Mỹ và một số nước khác nên sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thương mại thủy sản chung của toàn cầu. Do vậy, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam khó hồi phục mạnh trong những tháng cuối năm.

VASEP đánh giá các doanh nghiệp của ngành thủy sản có cơ hội để thích ứng, phục hồi và phát triển trong giai đoạn tới khi niềm tin của các nhà đầu tư với Việt Nam và với thủy sản Việt Nam gia tăng đáng kể hiện nay và sau Covid-19 được khống chế.

Mặt khác, các quốc gia cạnh tranh thuỷ sản chính với Việt Nam như Ấn Độ, Ecuado phải phong toả cách ly chống dịch, giảm đáng kể đến 50% sản lượng sản xuất và xuất khẩu; Indonesia hay Philippines, Thái Lan cũng giảm khoảng 30%. Các nước này sẽ có độ trễ đáng kể hơn Việt Nam về phục hồi sản xuất để duy trì nguồn cung cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thuỷ sản Việt Nam.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu thủy sản Việt hứa hẹn sẽ hồi phục từ quý III/2020 tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com