Tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Petrolimex, VEAM, Habeco trong năm 2018

Tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Petrolimex, VEAM, Habeco trong năm 2018

Ngay trong tháng 1/2018, Bộ Công Thương đã thành công trong việc IPO ba đơn vị: Tổng công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tổng công ty Dầu Việt Nam.

"Kết quả khả quan, số tiền thu về gấp nhiều lần trước IPO. Sau IPO, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các bước còn lại nhằm hoàn thành việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngay trong quý 1/2018," bà Vân cho hay.

Tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Petrolimex, VEAM, Habeco trong năm 2018

Biểu đồ IPO của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam

Đại diện của Vụ Tài chính và Đổi mới Doanh nghiệp cũng cho biết, trong năm 2018, Bộ Công Thương chủ trương thoái vốn ra khỏi 3 đại diện doanh nghiệp lớn như : Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Sabeco) và Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM).

Riêng với Habeco, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tư Pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng trong hợp đồng với Carberg, làm cơ sở để cổ phần hóa tại Habeco. 

Hiện tại VEAM là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất máy móc nông nghiệp, chế tạo các thiết bị phụ tùng. Theo đó, ngày 29/8/2016, VEAM thực hiện IPO với khối lượng chào bán 167 triệu cổ phiếu - tương đương với 12,57% vốn điều lệ. Trong khi đó, Petrolimex cũng đang nắm trong tay 50% thị phần xăng dầu. Năm 2016, Petrolimex có tổng tài sản đạt 54.238 tỷ đồng với doanh thu 123.098 tỷ đồng và lợi nhuận ròng đạt 5.166 tỷ đồng. Kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE vào tháng 4/2017 với giá khởi điểm là 43.200 đồng/cổ phiếu, đến thời điểm đầu tháng 2/2018 cổ phiếu PLX đã vượt 85.000 đồng/cổ phiếu. 

Liên quan tới cơ chế cổ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định : Bộ Công Thương đang triển khai một cách nhanh chóng các phê duyệt của Thủ tướng và Chính phủ về lộ trình cải cách nguồn vốn Nhà nước đối với các doanh nghiệp. 

Ông Hải cũng khẳng định, việc thoái vốn và cổ phần hóa sẽ diễn ra một cách minh bạch, nhất quán, cũng như tránh trường hợp làm thất thoát vốn Nhà nước trong các doanh nghiệp, bài trừ khả năng tồn tại "lợi ích nhóm" ở các thương vụ trên.

Quỳnh Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Petrolimex, VEAM, Habeco trong năm 2018 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]