Tỉnh Bắc Ninh, khu vực tập trung nhiều nhà máy, trung tâm thương mại, nhà hàng chuỗi, nhà ở cho công nhân nhập cư và khu vực ngoại thành khác, đã thu hút 18,2 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây từ Samsung, Canon và Nokia, theo ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Vị trí địa lý là một yếu tố quan trọng khiến tỉnh Bắc Ninh được lựa chọn. Tỉnh Bắc Ninh chỉ cách Hà Nội 40 phút lái xe, cách sân bay Nội Bài nửa giờ di chuyển, cách cảng Quảng Ninh hai giờ, và cách biên giới Trung Quốc chỉ một giờ rưỡi.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong năm 2019, các hoạt động xúc tiến đầu tư đã được tỉnh chủ động triển khai rộng khắp, xác định đối tác trọng điểm là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, EU…; lĩnh vực trọng điểm là công nghiệp điện tử, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử, công nghệ cao và các ngành dịch vụ thương mại dịch vụ.

Tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tạo lập hình ảnh từ các doanh nghiệp lớn như Samsung, Foxconn, Canon, nokia…; xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; Cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, qua đó giúp doanh nghiệp gia nhập thị trường nhanh chóng; đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng và chỉ đạo thực hiện các đề án phục vụ khu công nghiệp.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư thông qua Hiệp hội doanh nhân nước ngoài để thu hút các nhà đầu tư trong cùng vùng, quốc gia hoặc nhóm ngành, nhằm nâng cao chất lượng và tiết kiệm chi phí thu hút đầu tư.Tỉnh Bắc Ninh sẽ lựa chọn các dự án đầu tư theo tiêu chí "2 ít 3 cao" (sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao) nhằm khai thác lợi thế của địa phương, thu hút các dự án phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng tăng hàm lượng các dự án sử dụng công nghệ cao và sử dụng đất có hiệu quả.

UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh quan điểm hạn chế thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài thuộc các lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhà đầu tư có quy mô nhỏ, vốn thấp thuộc các địa bàn có ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng của địa phương và phù hợp với định hướng của Trung ương.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh ưu tiên dự án trong ngành công nghệ cao, ít ô nhiễm môi trường. Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước nắm giữ công nghệ nguồn, có năng lực quản trị hiện đại, năng lực cạnh tranh cao để đầu tư vào tỉnh.

Đồng thời, tỉnh sẽ không xem xét điều chỉnh mở rộng, gia hạn hoạt động đối với những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên; không quyết định chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án đầu tư mới có mục tiêu sản xuất ngoài các khu, cụm công nghiệp không phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc biệt là tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện, xử lý các hiện tượng doanh nghiệp chuyển giá, chống độc quyền, cạnh tranh không theo quy định của pháp luật và có cơ chế kiểm soát chặt chẽ hoạt động chuyển nhượng dự án, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, không để tình trạng "đầu tư chui", "đầu tư núp bóng".

Tỉnh Bắc Ninh cũng đặt mục tiêu hoàn thiện thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng các Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ theo quy hoạch; hình thành các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Phượng Hồng (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tiêu chí "2 ít 3 cao" tỉnh Bắc Ninh sẽ đòi hỏi các nhà đầu tư nước ngoài những gì? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]