Sở xin 4

Cụ thể, trung tuần tháng 2.2019, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình có văn bản 93/SDL-BQLDA gửi Sở KH&ĐT về việc điều chỉnh thời gian thực hiện các dự án do Sở Du lịch được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện. Được biết, đây đều là các dự án đầu tư về xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch và tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa trong phạm vi Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Cơ sở ban hành văn bản này của Sở Du lịch được căn cứ vào Luật Xây dựng 50/2014/QH13 và Luật Đầu tư công 49/2014/QH13 năm 2014 và các Nghị định hướng dẫn liên quan.

Tỉnh Ninh Bình: “Siêu dự án” xin lùi tiến độ
Tỉnh Ninh Bình: “Siêu dự án” xin lùi tiến độ (ảnh minh họa)

Theo Sở Du lịch, hiện có 3 dự án đã phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành, 1 dự án đã được UBND tỉnh chuyển đổi Chủ đầu tư và có 4 dự án đang trong quá trình triển khai thực hiện (trong đó 3 dự án đến nay được bố trí đủ nguồn vốn để triển khai hoàn thành và 1 dự án chưa được bố trí nguồn vốn theo kế hoạch), cụ thể là các dự án như dưới đây:

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Tràng An và các dự án thành phần; Dự án đầu tư Nạo vét tuyến giao thông thủy Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng; Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ vua Lê Đại Hành; Dự án đầu tư xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo di tích đền Cọ, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Sở Du lịch nêu trong văn bản: “Để các dự án tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo quy định hiện hành, Sở Du lịch đề nghị Sở KH&ĐT xem xét, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện của 4 dự án trên đến hết năm 2020. Các nội dung khác giữ nguyên nội dung theo các Quyết định phê duyệt dự án đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt…”.

Thực trạng ì ạch dự án của ông lớn Xuân Trường Xuân Thiện

Thực trạng ì ạch dự án của ông lớn Xuân Trường Xuân Thiện

Mới đây theo thông tin số liệu của UBND tỉnh Ninh Bình kể từ thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực 1.7.2014 tới cuối năm 2017 một tỷ lệ không nhỏ các dự án ghi nhận chậm tiến độ sau khi được cấp chấp thuận chủ trương đầu tư Trong số này dự án của một vài tên tuổi lớn như Xuân Trường Xuân Thiện bị nhắc tên

Được biết, dự án xây dựng CSHT KDL sinh thái Tràng An được phê duyệt năm 2007 tại Quyết định 58/QĐ-UBND. Dự án này gồm 5 dự án thành phần: Dự án xây dựng CSHT khu dịch vụ du lịch (phê duyệt tháng 1.2007), Dự án cải tạo núi Rạch, núi Nghẽn, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (tháng 10.2008), Dự án xây dựng CSHT khu núi chùa Bái Đính (tháng 1.2011), Dự án CSHT khu công viên văn hóa Tràng An (tháng 8.2009), Dự án xây dựng CSHT khu động Am Tiên, bãi đỗ xe và khu dịch vụ phục vụ khu Cố đô Hoa Lư – Tràng An (tháng 1.2011). Đáng chú ý, dự án CSHT KDL sinh thái Tràng An và các dự án thành phần có thời gian thực hiện là năm 2018 (đã được điều chỉnh thời gian).

3 trường hợp dự án còn lại (được Sở Du lịch đề nghị Sở KH&ĐT trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện tới hết năm 2020) đều mới được phê duyệt trong thời gian 2015 – 2016.

Tỉnh chỉ duyệt 2

Nhận được văn bản của Sở Du lịch, Sở KH&ĐT đã có báo cáo gửi UBND tỉnh vào tháng 3 vừa qua. Đáng nói, văn bản này của Sở KH&ĐT chỉ đề cập tới 2/4 dự án “xin” điều chỉnh thời gian thực hiện – trong đó, không có dự án xây dựng CSHT khu du lịch sinh thái Tràng An (gồm 5 dự án thành phần).

Tỉnh Ninh Bình: “Siêu dự án” xin lùi tiến độ
Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hải Phòng) - một dự án "khủng" khác của DN xây dựng Xuân Trường

Thứ nhất, là dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Cọ (huyện Hoa Lư). Được tỉnh phê duyệt ngày 4.11.2016, thời gian thực hiện năm 2016 – 2018, dự án có tổng mức đầu tư 8.799 triệu đồng. Giá trị khối lượng đã hoàn thành của dự án đạt khoảng 5.300 triệu đồng. Tổng vốn đã bố trí theo kế hoạch năm 2019 là 8.700 triệu đồng.

Thứ hai, là dự án tu bổ, tôn tạo đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ vua Lê Đại Hành. Được tỉnh phê duyệt tháng 11.2013, điều chỉnh phê duyệt tháng 12.2015, dự án có tổng mức đầu tư 31.361 triệu đồng. Thời gian thực hiện là 2014 – 2016. Theo báo cáo của chủ đầu tư ngày 27.2.2019, dự án đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào phục vụ khách tham quan du lịch. Tuy nhiên, giá trị khối lượng đã hoàn thành của dự án mới đạt khoảng 28.875 triệu đồng.

Theo phê duyệt, Dự án Khu du lịch sinh thái Tràng An gồm có 3 dự án thành phần là dự án xây dựng CSHT Khu du lịch Tràng An, dự án xây dựng khu công viên văn hoá Tràng An và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính. Tổng mức đầu tư của dự án trên 4.438 tỷ đồng; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là đơn vị thi công. Đây cũng là công trình nằm trong khuôn khổ phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Để công trình hoàn thành đi vào sử dụng, đồng thời phù hợp với việc bố trí vốn đảm bảo tuân thủ Nghị định 1792/NĐ-CP và Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 28.6.2013 và Chỉ thị 07/CT-TTg ngày 30.4.2015 của Thủ tướng Chính phủ, Sở KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh cho phép 2 dự án trên được điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2019. Kết quả, đầu tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh tiến độ 2 dự án trên – như đề nghị của Sở KH&ĐT.

Như vậy, 2 dự án còn lại (Dự án đầu tư Nạo vét tuyến giao thông thủy Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng; Dự án đầu tư CSHT Khu du lịch sinh thái Tràng An) đã không được Sở KH&ĐT tỉnh nhắc tới (cũng như đề xuất tới UBND tỉnh cho phép lùi tiến độ). Trong đó, đáng chú ý là dự án hạ tầng Khu du lịch sinh thái Tràng An – một công trình quy mô bậc nhất tại tỉnh thời gian qua.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin về dự án ghi dấu ấn của DN Xuân Trường tại tỉnh Ninh Bình cũng như địa phương lân cận khác.

TB

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Ninh Bình: “Siêu dự án” xin lùi tiến độ tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]