Nhiều doanh nghiệp da giày tại TPHCM đã phải tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Châu Anh

Doanh nghiệp phá sản tăng cao

Theo UBND TP.HCM, trong 4 tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của TP.HCM Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố tăng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý 1 đạt 335.682 tỷ đồng, chỉ tăng 0,42% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,64%).

Trong 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 11,2% (cùng kỳ tăng 12,5%), chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2,6% (cùng kỳ tăng 6,6%), 4 ngành công nghiệp trọng yếu giảm 0,7% (cùng kỳ tăng 6,8%).

Hoạt động thu ngân sách gặp khó khăn, đạt 120.703 tỷ đồng, giảm 9,88% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) thu hút được 1,3 tỷ đô-la Mỹ (giảm 44,8% so với cùng kỳ). Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm trên địa bàn TPHCM đã có 6.173 doanh nghiệp ngưng hoạt động tăng 37,3% và 1.640 doanh nghiệp giải thể, tăng 17,8% so với cùng kỳ.

Thông tin từ Hiệp hội DN TPHCM cũng cho biết, các DN hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh trọng điểm của thành phố như cơ khí, điện, cao su, nhựa, công nghiệp hỗ trợ, đồ gỗ, dệt may, da giày… không phân biệt quy mô lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ đều trong tình trạng đã cạn kiệt các nguồn lực kinh doanh, thiếu nguyên liệu đầu vào sản xuất, xuất khẩu bị đình trệ, giảm đơn hàng, chậm thanh toán, dòng tiền kinh doanh bị bẻ gẫy, nguy cơ mất tính thanh khoản cao. Từ đó quy mô sản xuất bị thu hẹp, người lao động phải ngừng việc ngày càng cao và trên quy mô rộng.  Dự báo sang quý 2 sẽ suy giảm nghiêm trọng, số lượng DN phải ngừng sản xuất, phá sản nguy cơ tăng cao. Theo khảo sát của Hiệp hội DN TPHCM, chỉ có 21% DN tham gia khảo sát trả lời tiếp tục cầm cự được đến hết tháng 5;  12% DN tiếp tục duy trì đến hết tháng 6; 12% DN  có khả năng duy trì đến hết tháng 9. Chỉ có 2% DN duy trì được đến cuối năm và 19% DN công bố sẽ phá sản trong quý 2.

Khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp

Trước tình hình khó khăn của các DN, thời gian qua, TPHCM đã tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN. Theo đó, thành phố đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các DN trong tình hình dịch bệnh Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến làm tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện. Tổ công tác này có nhiệm vụ tham mưu UBND thành phố các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội và hỗ trợ cho người lao động trong tình hình dịch bệnh Covid – 19. Đồng thời, thành phố đã khẩn trương các giải pháp hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho DN, hộ kinh doanh trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh các quy định tại Nghị quyết số 41, Nghị quyết số 42, Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 02 của HĐND thành phố với số tiền đã thực hiện đến nay khoảng gần 700 tỷ đồng.

Liên quan đến các hoạt động hỗ trợ DN, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, hiện cơ quan thuế đang thực hiện khoanh tất cả các khoản nợ từ tháng 3 tới tháng 6 để thực hiện giãn thuế theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP “Trên địa bàn hiện có khoảng 255.000 DN. Trong đó có trên 97% thuộc đối tượng chi  phối của Nghị định 41/2020/NĐ-CP. Ước tính các khoản thuế GTGT, thuế TTDN, tiền thuê đất của các DN được giãn trong thời gian này sẽ tương đương khoảng 40.000 tỷ đồng. Đến 30/7 là hạn cuối nộp đơn xin gia hạn, các DN đã nộp đơn sẽ đương nhiên được gia hạn thuế. Do vậy sẽ không gây áp lực cho DN trong việc gia hạn nộp thuế.

Cùng với các DN, 43.000 hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố cũng sẽ được khoanh nợ từ tháng 3 đến 31/12/2020 để có thêm nguồn lực tài chính tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh”, ông Minh cho biết.

Cùng với các giải pháp nêu trên, để ngăn chặn DN phá sản, theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Tổ công tác hỗ trợ các DN triển khai tính điểm, xếp hạng ưu tiên hỗ trợ DN trên địa bàn thành phố theo gói hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ DN từ nay đến hết năm 2020 với 5 nhóm nội dung gồm: Hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng hỗ trợ thu nhập cho người lao động để DN không mất lao động trong tháng 5 đến tháng 6/2020, hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của DN, hỗ trợ phục hồi sản xuất, dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa 100 triệu dân; Hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho DN, hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng NK, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả sản phẩm XK; Tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa quản trị DN và quản lý ngành; Tiếp tục các chương trình khởi nghiệp sáng tạo; Dự báo kịp thời, phối hợp với các nước đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước vào thời điểm phù hợp  (bắt đầu từ tháng 5/2020).

Châu Anh

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Nhiều giải pháp ngăn chặn doanh nghiệp phá sản tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com