Theo đó, các địa phương cần  có chính sách hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường tái đàn và tăng đàn lợn. Đặc biệt, cần có chính sách hỗ trợ cụ thể cho việc tái đàn và tăng đàn.

Kịp thời công bố hết dịch khi đủ điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn đảm bảo an toàn sinh học; hoàn thiện thủ tục hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi DTLCP trong thời gian qua.

Các địa phương cần tổ chức thông tin, tuyên truyền chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) quan tâm chỉ đạo thực hiện các nội dung nêu trên và thông báo về Bộ NN&PTNT các vấn đề phát sinh để phối hợp, xử lý kịp thời.

Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thời gian qua các cơ sở chăn nuôi không cho phối giống hoặc hạn chế phối giống dẫn đến thiếu hụt nguồn cung lợn giống phục vụ nhu cầu tái đàn của các cơ sở chăn nuôi. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn sản xuất lợn giống chủ yếu để phục vụ việc duy trì đàn lợn của doanh nghiệp cũng như các trang trại chăn nuôi gia công, hạn chế bán con giống ra ngoài thị trường cũng là nguyên nhân gây thiếu hụt nguồn cung. Hiện, giá lợn giống rất cao, hơn 3 triệu đồng/con và cũng không có để mua. Trước thực trạng trên, cùng với chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhiều địa phương đang tái đàn, trong đó sản xuất giống là ưu tiên số một.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết, các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu hơn 110.000 con lợn giống. Riêng đàn giống lâu đời đã nhập khẩu về nước là 5.016 con, dự kiến sẽ nhập thêm 10.000 con. Với việc sản xuất trong nước và nhập khẩu, đến cuối quý III-2020 sẽ cơ bản đáp ứng đủ nguồn giống phục vụ người dân tái đàn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, để tháo gỡ khó khăn về con giống, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thực hiện đồng bộ 3 giải pháp về giống. Thứ nhất, tăng tỷ lệ chọn lợn giống để tăng tổng đàn nái cụ kỵ và ông bà lên khoảng 126.000 con. Thứ hai là nhập nguồn tinh về làm mới đàn giống cụ kỵ. Thứ ba là nhập đàn giống bố mẹ để bảo đảm đủ nguồn giống vào cuối quý III và quý IV-2020.

Đặng Yến

Bạn đang đọc bài viết Triển khai các giải pháp tối ưu nhất để tái đàn và tăng đàn lợn tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com