Như vậy, mặc dù vốn đầu tư đăng ký mới trong năm 2019 giảm nhưng tốc độ giảm đã nhỏ dần so với các tháng trước. Tổng vốn đăng ký điều chỉnh 5,8 tỷ USD, bằng 76,4% so với cùng kỳ năm 2018. 

Ảnh minh họa

Trong năm 2019, quy mô điều chỉnh mở rộng vốn của các dự án nhỏ (bình quân 4,2 triệu USD/lượt điều chỉnh, nhỏ hơn mức bình quân của năm 2018 là 6,5 triệu USD/lượt điều chỉnh) và không có dự án tăng vốn lớn như trong cùng kỳ 2018 (năm 2018 có dự án Công ty TNHH Laguna – Singapore điều chỉnh tăng vốn thêm 1,12 tỷ USD).

Thị trường BĐS bức tranh tối màu trong năm 2020

Thị trường BĐS bức tranh tối màu trong năm 2020

Thị trường BĐS Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế là động lực phát triển cho nhiều ngành nghề Tuy nhiên theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế thị trường BĐS tiếp tục gặp những khó khăn nhất định có dấu hiệu giảm sút trong thời gian tới

Theo đối tác đầu tư FDI, thì giá trị mua, góp vốn cổ phần có giá trị lớn nhất đến từ HongKong, Hàn Quốc và Singapore, giá trị này cũng tăng ở các nguồn vốn đến từ Nhật và Trung Quốc. Về vốn FDI đăng ký mới và vốn điều chỉnh năm 2019 cho thấy mức tăng từ HongKong, Trung Quốc và Đài Loan, trong khi các quốc gia khác như Hàn Quốc và Nhật là giảm, trong đó nguồn vốn FDI đến từ Nhật giảm mạnh.

Trong năm 2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 24,56 tỷ USD, chiếm 64,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

Đây cũng là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong vốn đăng ký cả về đăng ký vào các dự án đầu tư mới, dự án đầu tư mở rộng và góp vốn, mua cổ phần. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo cũng chiếm tới 72% trong đăng ký mới, 93% vốn đăng ký điều chỉnh và chiếm 46% trong giá trị góp vốn, mua cổ phần. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,88 tỷ USD, chiếm 10,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn bán lẻ, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ./.

Tố Tâm (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vốn FDI sẽ "đổ mạnh" vào công nghiệp chế biến và chế tạo tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com