Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã bắt giữ một số lượng lớn thuốc lá điếu (555-không có xuất xứ Việt Nam, ESSE) và rượu ngoại dòng Whisky. Thuốc lá điếu, rượu được vận chuyển nhập lậu trên cả tuyến đường bộ và đường biển. Tuy nhiên qua điều tra, xác minh, xử lý vi phạm chưa đủ căn cứ để chứng minh nguồn gốc của hàng hóa trên là từ hoạt động tạm nhập, tái xuất, kho ngoại qua thẩm lậu vào thị trường nội địa. Số lượng các mặt hàng thuốc lá điếu và rượu ngoại nêu trên chiếm rất nhỏ so với tổng lượng kinh doanh theo loại hình tạm nhập, tái xuất, kho ngoại quan nói chung trên địa bàn tỉnh.

Giám sát hải quan tại cảng Cái Lân - Quảng Ninh. Ảnh: T.Trang.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Công Thương xem xét, quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan đối với các mặt hàng thuốc lá điếu nhãn hiệu 555- không có xuất xứ Việt Nam, ESSE và rượu ngoại dòng Whisky tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tăng cường công tác quản lý nhà nước, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Sau khi nhận được đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương có công văn gửi các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị có ý kiến đối với kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, nhất trí với ý kiến của UBND tỉnh Quảng Ninh. Để đồng bộ, quản lý, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất tạm ngừng hoạt động gửi kho ngoại quan đối với các mặt hàng trên.

Theo ý kiến của Bộ Công an, cần cân nhắc kỹ vì chưa thể giải quyết tận gốc vấn đề, khi tạm ngừng ở Quảng Ninh thì các đối tượng sẽ chuyển hoạt động sang địa bàn các tỉnh biên giới khác. Việc tạm ngừng là thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương, tuy nhiên trước khi quyết định cần có tổng kết, đánh giá tổng thể và kết quả hoạt động tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan đối với mặt hàng nêu trên trên địa bàn tỉnh có hoạt động tạm nhập, tái xuất, kho ngoại quan và thực tiễn đấu tranh với các vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực này của các lực lượng chức năng.

Căn cứ các quy định của pháp luật, ý kiến của các bộ, ngành, cam kết quốc tế của Việt Nam và thông lệ kinh doanh quốc tế, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành xây dựng văn bản quy định việc ngừng cho phép hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất và chuyển khẩu được tạm nhập vào hoặc tái xuất ra khỏi Việt Nam qua các điểm thông quan không phải cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính. Quy định này được áp dụng sau một thời gian chuyển đổi phù hợp cho tất cả các mặt hàng và trên toàn tuyến biên giới.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tạm ngừng gửi kho ngoại quan theo kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thanh Huyền

Bạn đang đọc bài viết Xem xét ngừng tạm nhập, tái xuất, kho gửi ngoại quan đối với thuốc lá điếu và rượu ngoại Whisky tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com