Bánh căn Ninh Thuận - món ăn làm xiêu lòng du khách gần xa ngay từ những lần thử đầu tiên

Đến mỗi một vùng đất, ngoài việc thăm quan các địa điểm du lịch nổi tiếng thì việc tìm hiểu các món đặc sản của vùng đất đó cũng rất quan trọng. Vì thế, ai đến với Ninh Thuận cũng không thể quên được món bánh căn - thức quà độc đáo của người Chăm.

Bánh căn - món bánh mộc mạc, dân dã có nguồn gốc từ món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận. Nếu có dịp đến Ninh Thuận mà không dùng thử món bánh này thì thật là đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và chia sẻ cùng bạn cách làm món bánh đặc biệt này.

 Bánh Căn  Món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận ăn một lần là nhớ mãi
Nhân của bánh căn ngày nay đã được biến tấu rất đa dạng

Làm bánh căn cũng không quá cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mỉ khi làm. Bột gạo sau khi ngâm thì pha trộn thêm cơm nguội khi xay bột, đo liều lượng nước và gạo sao cho phù hợp để bánh không bị nhão, cũng không bị khê khi nướng bánh…là những bí quyết được truyền tụng từ đời này sang đời khác của người dân Phan Rang, Ninh Thuận.

 Bánh Căn  Món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận ăn một lần là nhớ mãi
Đổ bột bánh căn vào những cái khuôn nhỏ xinh

Từ chập choạng tối, người bán bánh căn đã tất bật xay bột, quạt than, nướng lò. Bánh căn phải nướng trên lò than hồng mà không có cách nào khác thay thế được. Lò than đã đỏ rực, khuôn đã tỏa ra hơi nóng, là lúc người bán bắt đầu đổ bánh.

 Bánh Căn  Món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận ăn một lần là nhớ mãi
Những chiếc bánh căn được thêm phần nhân nào là nhân tôm, thịt...
 Bánh Căn  Món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận ăn một lần là nhớ mãi
Hoàn thành mẻ bánh căn bắt mắt

Chiếc bánh căn trắng tinh, nóng hổi, nhân là trứng, thịt và tôm… tùy theo ý thích của người thưởng thức, bánh được lấy khi vừa chín tới là được thả ngay vào tô hành lá xắt nhuyễn. Chiếc bánh điểm thêm màu xanh của hành lá, nhìn càng ngon. 

 Bánh Căn  Món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận ăn một lần là nhớ mãi
Bánh căn là loại bánh có nhiều nước chấm nhất

Ở Ninh Thuận thực khách có thể thưởng thức những chiếc bánh căn với nhiều loại nước chấm khác nhau. Có thể nói không có loại bánh nào của miền Trung có nhiều loại nước chấm như bánh căn. Đầu tiên là chén nước mắm chua ngọt, kế đến là nước mắm cá cơm nguyên chất (mắm nêm), rồi nước cá kho đậm đà với những khối cá thái vuông. Cách ăn này khác hẳn với người Đà Lạt, tuy cùng là bánh căn nhưng người dân phố núi lại chỉ quen ăn kèm nước sốt xíu mại, làm từ thịt viên và hành. 

 Bánh Căn đặc sản nổi tiếng ở Ninh Thuận  món ăn làm xiêu lòng du khách ngay lần thử đầu tiên
Đặc sản bánh căn Ninh Thuận

Có một điều đặc biệt khi ăn bánh căn ở những nơi nhiều người Chăm sinh sống thì người ta cho bánh căn vào chén và nghiền nát, sau đó chan tất cả các loại mắm vào, ăn cùng xoài sống, dưa chuột, hành tây. Màu trắng của bánh thêm màu xanh của hành lá xắt nhuyễn, màu đỏ của ớt, vị chua của xoài, chanh, rồi tất cả loại mắm cho chung vào đủ để cho vị giác của người ăn được kích thích đến tận cùng. Vị chua chua, cay cay, bùi bùi khiến cho những ai đã một lần nếm thử món bánh căn dân dã sẽ không bao giờ quên được.

 Hy vọng qua bài viết trên bạn cũng đã có cho mình một nguồn thông tin hữu ích.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình nhưng chưa biết vào bếp thực hiện món nào? Với cách làm đơn giản, bày biện đẹp mắt, món cá vược hấp xì dầu đảm bảo sẽ đắt khách nhất trên mâm cơm gia đình của bạn.

Sử dụng giấy bạc, giấy nến khi chiên thực phẩm trong nồi chiên không dầu có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nhiều người lo ngại tính an toàn khi nhiệt lượng tiếp xúc với giấy bạc, giấy nến sẽ tạo ra phản ứng hóa học trên thực phẩm. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy.

Sườn heo chiên luôn là một trong những món ngon mà bất kỳ người nào cũng đều yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản, hầu như ai cũng đều có thể làm được.

Bê nướng lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455