Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

Món dồi sụn nướng thơm ngon, sần sật ai cũng có thể làm, nhưng để thành món ngon độc đáo và thích là ăn được thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị, thơm ngon và đơn giản mà ăn hoài không chán.

1. Nguyên liệu làm dồi sụn nướng (cho 4 người)

- Sụn heo 30 gr 

- Mỡ heo 100 gr 

- Thịt heo xay 300 gr 

- Lòng non 400 gr (khoảng 1 bộ) 

- Hành tây băm 30 gr, Rau húng quế 30 gr, Rau răm và hành lá 25 gr 

- Đậu phộng rang 30 gr(không vỏ) 

- Đường: 3 muỗng canh, hạt nêm: 2 muỗng canh, nước mắm: 3 muỗng canh, rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh, dầu điều: 1 muỗng canh, tiêu sọ: 2 muỗng cà phê.

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

2. Cách chọn mua nguyên liệu

- Nên dùng mỡ cứng (còn gọi là mỡ sa) để làm dồi sụn được ngon hơn và không bị khô phần nhân bên trong khi nướng.

- Muốn chọn lòng non sao cho ngon, bạn nên lựa bộ lòng có phần đầu và cuống bé, toàn bộ ruột đều căng và tròn, có màu trắng hồng, nhất là phần chất dịch bên trong nên là màu trắng sữa.

- Dùng thêm rượu mai quế lộ khi ướp dồi sụn, sẽ giúp dồi thơm và có hương vị hấp dẫn hơn. Bạn có thể tìm mua rượu mai quế lộ tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay các tiệm thuốc bắc.

3. Cách chế biến Dồi sụn nướng

* Bước 1: Sơ chế lòng non

- Bạn lộn trái lòng non, rồi tiến hành tuốt hết dịch vàng với nước và muối, bóp đi bóp lại để loại bỏ chất nhầy bên trong.

- Đồng thời, nếu muốn khử bớt mùi hôi tanh của lòng non, bạn có thể rửa bằng nước cốt chanh và giấm, hoặc rượu gừng trước khi rửa sạch bằng nước nhiều lần.

Lưu ý: Bạn có thể chọn lòng non hoặc lòng già để làm dồi sụn. Tuy nhiên, lòng non có lớp thành mỏng nên sẽ nhanh chín và ăn mềm hơn, trong khi lòng già có lớp thành dày nên ăn sẽ dai hơn nhưng lại có độ giòn nhất định.

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

* Bước 2: Xắt nhỏ sụn và mỡ heo

- Sau khi rửa sụn và mỡ heo, dùng dao xắt nhỏ sụn đồng thời cắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ.

- Tiếp đó, băm nhuyễn hai nguyên liệu này với nhau.

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

* Bước 3: Trộn nguyên liệu làm nhân dồi

- Lấy một bát lớn, trộn tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị với nhau: sụn, mỡ heo, hành tây, húng quế, rau răm, đậu phộng giã nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, tiêu sọ.

- Đảo trộn và để hỗn hợp thấm đều khoảng 30 phút.

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

* Bước 4: Nhồi dồi non

- Bạn tiến hành cột 1 đầu của bộ lòng, dùng miệng phễu nhét vào miệng lòng, rồi dùng 1 tay giữ chặt miệng phễu, còn tay kia múc hỗn hợp nhân cho vào đầu phễu. Dùng đũa, hoặc thanh hình trụ dài, nhấn hỗn hợp xuống lòng non.

- Sau khi nhồi xong, dùng chỉ thực phẩm để chia và cột lòng theo từng đoạn vừa ăn.

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

* Bước 5: Luộc dồi

- Bắt nồi nước lên bếp, cho dồi vào luộc khoảng 5 - 7 phút.

- Lấy dồi ra, để nguội, cắt từng khúc rồi xiên vào que trước khi nướng.

Lưu ý: Khi luộc, thấy bề mặt dồi chuyển sang màu đục thì lấy que xiên châm vào từng khúc dồi để cho khí bên trong lòng thoát ra, tránh để dồi sụn bị căng quá, dễ làm cho phần nhân bị bục và trôi ra khi luộc (nhất là nướng ở giai đoạn sau).

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

* Bước 6: Nướng dồi

- Chuẩn bị bếp than hồng, đặt vỉ nướng và xếp dồi sụn lên.

- Khi nướng, trông thấy dồi chuyển sang màu nâu đỏ và có phần hơi cháy xém, nghĩa là ăn đã có thể ăn được.

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

Lưu ý:

- Bạn có thể nướng bằng lò nướng hay bếp nướng, tuy nhiên nướng than sẽ giúp thành phẩm thơm ngon hơn.

- Để miếng dồi có màu đẹp mắt hơn, khi nướng bạn quét lên dồi một chút mật ong sẽ giup miếng dồi có màu vàng ươm, mùi vị thơm ngon hấp dẫn.

4. Thành phẩm

Dồi dụn sau khi nướng, có màu nâu vàng, kèm theo hương thơm rất hấp dẫn. Khi cắn, bạn có thể cảm nhận được phần vỏ bên ngoài hơi giòn, cùng với phần nhân sụn sần sật, vị béo bên trong.

 Bí quyết làm dồi sụn nướng đơn giản và chuẩn vị thơm ngon

Chúc các bạn thành công! 

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Ngay sau khi đăng quang, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên trên trang cá nhân của mình và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng mạng.

Đêm thi chung kết Miss Grand International 2021 - Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 đã chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về đại diện đến từ Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Tối 4/12 quả là một buổi tối khó quên đối với người hâm mộ Việt khi đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên, 23 tuổi, vượt 59 thí sinh, chính thức đăng quang Miss Grand International 2021.

Từng miếng cơm bọc trứng cút chiên giòn có lớp vỏ ngoài giòn tan, cơm bên trong mềm dẻo ăn kèm với trứng cút thơm ngậy hết ý. Món ăn này chấm cùng chút tương ớt hay tương cà là ngon nhất.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn mẹo để làm món gà hun khói nguyên con hoàn hảo với hướng dẫn cụ thể cho từng bước. Và điều đặc biệt ở đây là khói từ lá trà sẽ tạo thêm hương vị rất đặc trưng cho món ăn này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455