Bình Dương đề nghị Acecook Việt Nam báo cáo quy trình sản xuất mì Hảo Hảo

Sở Công Thương Bình Dương đề nghị Chi nhánh Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tại Bình Dương báo cáo rõ vụ việc nghi vấn mì Hảo Hảo chứa chất cấm theo cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland.

Ngày 9/9, nhiều nguồn tin báo chí cho biết, Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã gửi công văn liên quan đến Chi nhánh Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) tại Bình Dương đề nghị báo cáo liên quan vụ việc nghi vấn mì Hảo Hảo chứa chất cấm theo cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland.

Cụ thể, Sở Công thương Bình Dương đề nghị Công ty Cổ phần Acecook báo cáo rõ vụ việc nêu trên, nêu quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good.

Sở Công Thương Bình Dương cũng đề nghị cung cấp toàn bộ danh mục và hồ sơ công bố của tất cả các sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong và ngoài nước.

 Bình Dương đề nghị Acecook Việt Nam báo cáo quy trình sản xuất mì Hảo Hảo
 Bình Dương đề nghị Acecook Việt Nam báo cáo quy trình sản xuất mì Hảo Hảo (Ảnh minh họa)

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp và đăng tải trên trang web chính thức của Acecook Việt Nam, Công ty này có chi nhánh đặt nhà máy sản xuất trên đường ĐT 743 thuộc phường An Phú, thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương.

Sau khi xác minh, làm rõ chất lượng toàn bộ các sản phẩm của Acecook đang sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Sở Công Thương sẽ có báo cáo cho Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương.

Liên quan đến vụ việc, bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao đổi thông tin về báo cáo gửi Chính phủ đối với vấn đề này. 

“Kết quả ban đầu thì doanh nghiệp khẳng định sản phẩm xuất khẩu là sản xuất riêng cho các thị trường, không liên quan tới sản phẩm sản xuất, bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì sao chất này có trong các lô hàng đó thì chưa xác định được là ở khâu nào. Vì điều kiện dịch bệnh nên chúng tôi cần thêm thời gian vì phải cùng nhiều cơ quan như Bộ Y tế kiểm tra các sản phẩm của họ” - ông Hải nói.

Như đã thông tin trước đó, cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại châu Âu. 

Thông tin từ website của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải ngày 20/8, cho biết một số lô mỳ Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

 Bình Dương đề nghị Acecook Việt Nam báo cáo quy trình sản xuất mì Hảo Hảo
Sản phẩm mì Hảo Hảo trong lô bị châu Âu thông báo thu hồi.

Liên quan đến vấn đề này, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị đang xác minh thông tin sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam được cho là phát hiện có chất cấm.

Theo đó, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good. Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đến ngày 28/8, Vụ Khoa học - công nghệ (Bộ Công thương) yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Tiếp đó, Bộ Công thương cũng đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

Ngày 30/8, Văn phòng Chính phủ có công văn đề nghị Bộ Công thương kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9 việc nhiều thông tin về sản phẩm mì Hảo Hảo có chất cấm, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Trước những thông tin về mẫu kiểm nghiệm sản phẩm được lấy tại Bắc Kạn, ngày 26/8/2021 Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 có phản hồi công văn tới Cục Quản lý Dược về tình hình sản xuất thuốc Viên nén Pharcoter số lô 20011.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có hàm lượng 2- CE cao hơn so với sản phẩm xuất khẩu sang EU. Tuy nhiên, nước ta chưa có quy chuẩn quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit (EO) trong thực phẩm nên chưa đánh giá có vi phạm hay không. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng vì nước ta là nước tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới.

Luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước cho rằng, hành vi buôn bán sản phẩm thuốc chưa được cấp phép lưu hành có thể xử lý phạt tù từ 05 năm đến 10 năm quy định tại Điều 190 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mới đây, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra khuyến cáo, lưu ý để đảm bảo an toàn điện cho trẻ nhỏ; đặc biệt trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, nhiều trẻ em học online tại nhà.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các lô hàng thuốc được quảng cáo có thể điều trị Covid-19 nhập lậu, bằng các thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc với mức giá 5,5 triệu đồng/hộp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455